HomeLearnCác khoản cho vay nhanh là gì? Giải thích...

Các khoản cho vay nhanh là gì? Giải thích về hiện tượng cho vay DeFi

Các khoản cho vay chớp nhoáng giống như cho vay trên steroid và chúng đã khiến thế giới tiền điện tử nổi cơn bão. Đây là cách chúng hoạt động.

Tóm tắt

  • Các khoản vay nhanh là một loại cho vay không tập trung đã trở nên rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).
  • Mặc dù chúng đã được chứng minh là phổ biến, nhưng việc khai thác khoản vay nhanh đã được sử dụng để tấn công các giao thức DeFi dễ bị tấn công và lấy cắp hàng triệu đô la.

Để thực hiện một khoản vay thông thường, bạn cần cung cấp bằng chứng về khoản dự trữ, thu nhập và nhiều thông tin khác bên cạnh đó. À, hãy quên tất cả điều đó đi: các khoản vay nhanh cũng giống như cho vay trên steroid.

Nhưng chúng là một điều tốt hay xấu? Điều đó phụ thuộc vào người bạn hỏi. Đối với một số người, bởi vì các khoản vay nhanh vừa là một công cụ cực kỳ sáng tạo và hữu ích trong tài chính phi tập trung ( DeFi ), chủ yếu trên Mạng Ethereum. Đối với những người gièm pha, các khoản cho vay chớp nhoáng tạo cơ hội cho những kẻ vô đạo đức bòn rút hàng triệu USD bằng cách khai thác các giao thức được bảo vệ kém.

Các khoản vay nhanh là gì?

Với một khoản vay ngắn hạn, người cho vay thường muốn có một số loại tài sản thế chấp để đảm bảo họ lấy lại tiền; hợp đồng thường mất một thời gian để được chấp thuận và người đi vay sẽ trả lại khoản vay với lãi suất trong khoảng thời gian vài tuần, vài tháng hoặc vài năm.

Các khoản vay chớp nhoáng là phản nghĩa của điều đó. Họ thực hiện những gì họ nói trên thiếc và diễn ra ngay lập tức vì tiền được cho vay và trả lại trong vòng vài giây – trong không gian của một giao dịch.

Nó có thể thực hiện được vì các thuộc tính sáng tạo của hợp đồng thông minh , trong đó đặt ra các điều khoản và cũng thực hiện các giao dịch tức thì thay mặt người vay với số vốn đã cho vay. Các khoản vay nhanh mang lại lợi nhuận thường bị tính phí 0,09% .

Nếu người đi vay không hoàn trả vốn hoặc giao dịch không tạo ra lợi nhuận, các điều kiện đặt ra trong hợp đồng thông minh cho vay nhanh sẽ không được đáp ứng và giao dịch sẽ bị đảo ngược – giống như điều đó chưa bao giờ xảy ra, với các khoản tiền trả lại cho người cho vay. Vì vậy, về lý thuyết, ít nhất – có rủi ro tối thiểu cho cả hai bên.

Tóm lại, các khoản vay nhanh là:

  • 🔓 Không có thế chấp – Thay vì cung cấp tài sản thế chấp, người đi vay sẽ trả ngay khoản vay.
  • ⚡️ Tức thì – Vốn được vay và hoàn trả trong một lần giao dịch.
  • 🤖 Sáng tạo – Các khoản vay nhanh sử dụng hợp đồng thông minh để đặt ra các điều khoản và thực hiện các giao dịch tức thì.

Tại sao các khoản vay nhanh lại trở nên phổ biến?

Các khoản vay nhanh lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2018 bởi tiền thân của DeFi, ngân hàng nguồn mở Marble.

Họ đã đến trên mạng Ethereum vào tháng 1 năm 2020, nhờ sự hỗ trợ của nền tảng cho vay phi tập trung tiên phong Aave . Đến tháng 7 cùng năm, Aave thường xuyên phát hành hơn 100 triệu đô la các khoản vay nhanh mỗi ngày . Vào tháng 6 năm 2021, nền tảng này đã phát hành gần 4 tỷ đô la cho các khoản vay nhanh.

Các nhà giao dịch đã sử dụng chúng vì chúng có thể được sử dụng để kiếm lợi từ các cơ hội chênh lệch giá, chẳng hạn như khi giá trị của mã thông báo thay đổi trên các thị trường khác nhau. Chênh lệch giá trị 1% có vẻ không nhiều, nhưng với một khoản vay lớn được sử dụng để kinh doanh chênh lệch giá, lợi nhuận có thể rất đáng kể.

Khoản vay nhanh lớn nhất mà Aave đã xử lý cho đến nay là khoảng 200 triệu đô la.

Một số nhà giao dịch đã sử dụng thành công các khoản vay nhanh để đầu cơ vào các đồng tiền mới mà không phải mạo hiểm với số tiền của họ.

Và, bởi vì các khoản vay nhanh gộp nhiều giao dịch hợp đồng thông minh thành một, chúng có thể giảm phí giao dịch (có thể tăng thêm một chút).

Các khoản vay nhanh có an toàn không?

Các khoản vay nhanh vẫn đang được tiến hành; Mặt trái của việc chúng được cộng đồng tài chính phi tập trung chấp nhận nhanh chóng là chúng đã được sử dụng để khai thác các giao thức DeFi dễ bị tấn công và ăn cắp hàng triệu đô la.

Vào tháng 2 năm 2020, giao thức cho vay bZX là trọng tâm của không phải một mà là hai cuộc tấn công cho vay nhanh . Một người đi vay đã đánh lừa người cho vay rằng khoản vay đã được hoàn trả bằng cách tạm thời đẩy giá của stablecoin được sử dụng để trả nợ. Hầu hết các khoản vay nhanh được mệnh giá bằng đồng ổn định được chốt bằng USD; vào tháng 7 năm 2020, DAI của MakerDAO và USDC của Circle đã tạo ra gần 95% tất cả các khoản vay nhanh được phát hành.

Tin tặc bZx đã sử dụng một bộ hướng dẫn thông minh, được thực hiện dưới dạng một khoản vay nhanh, để tận dụng các điểm yếu hiện tại trong hệ sinh thái DeFi để thu lợi riêng. Bằng cách sử dụng một số công cụ tài chính phi tập trung và một chút thao túng giá, họ đã có thể kiếm được rất nhiều Ethereum , thu về khoảng 1 triệu đô la.

Nhiều vụ khai thác cho vay nhanh hơn tiếp theo vào tháng 6 và tháng 10 năm 2020, khi một tin tặc kiếm được 34 triệu đô la từ giao thức DeFi Harvest Finance, do lỗi kỹ thuật . Các cuộc tấn công đã tiếp tục diễn ra vào năm 2021; vào tháng 2, những kẻ tấn công đã có thể rút 37 triệu đô la từ giao thức Cream Finance với chi phí giao dịch chỉ là 15.000 đô la, bằng cách sử dụng các khoản vay nhanh.

Bạn có thể sử dụng các khoản vay nhanh ở đâu?

Các khoản vay nhanh được sử dụng trên các giao thức tài chính phi tập trung dựa trên mạng Ethereum và gần đây là trên Binance Chain ( cũng đã chứng kiến ​​các cuộc tấn công cho vay nhanh ).

Aave vẫn là nhà cung cấp hàng đầu, nhưng những nhà cung cấp khác như dYdX và sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) Uniswap đã giới thiệu các khoản vay nhanh. Và hoán đổi flash , trên Uniswap, cho phép người dùng rút các mã thông báo dựa trên Ethereum được ghép nối với các mã thông báo khác, làm bất cứ điều gì họ muốn với chúng và sau đó ngay lập tức trả lại số tiền tương đương.

Các khoản vay nhanh ban đầu được thiết kế cho các nhà phát triển, nhưng kể từ tháng 8 năm 2020, các nền tảng như DeFi Saver và Furucombo đã cho phép người dùng ít hiểu biết về công nghệ hơn tận dụng DeFi và các khoản vay nhanh bằng cách loại bỏ nhu cầu về kỹ năng mã hóa kỹ thuật. Các phần của mã hợp đồng thông minh nguồn mở cho Ethereum có thể được hoán đổi hoặc kết nối với nhau như một tính năng cốt lõi của giao thức, về mặt kỹ thuật được gọi là “khả năng kết hợp”.

Tương lai của các khoản vay nhanh

Các khoản vay nhanh vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và đang được sử dụng cho các mục đích sáng tạo hơn bao giờ hết, chẳng hạn như vay vốn để mua token nhằm thông qua các cuộc bỏ phiếu quản trị . Những thực tiễn như thế này có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho các giao thức và một số đã thực hiện các động thái để hạn chế chúng.

Có lẽ, như một số người tin rằng, với sự phát triển của DeFi, những hình thức cho vay này sẽ được coi là chớp nhoáng. Nhưng những người khác tranh luận cho sự tiến hóa của họ; với việc thiết kế các giao thức an toàn hơn bao giờ hết, chúng có tiềm năng tăng hiệu quả thị trường bằng cách cung cấp cho mọi người tiền mà không cần gì cả và cơ hội trở thành cá voi tiền điện tử — nếu chỉ trong vài giây.