Cách đầu tư vào tiền điện tử: Đặt cọc và cho vay

Trong hướng dẫn này, chúng tôi giải thích cách đặt cược và cho vay hoạt động trong tiền điện tử, những lợi ích của chúng, nhưng cũng như những mặt trái tiềm ẩn của chúng.

Tóm tắt

  • Đặt cọc là nơi người dùng đồng ý cầm cố tiền cho một mạng để giúp mạng đó xác thực các giao dịch.
  • Cho vay là nơi người dùng đồng ý cho vay tiền điện tử của họ để đổi lại các khoản thanh toán lãi suất.
  • Cả hai khái niệm đều cho phép người dùng kiếm được mã thông báo nhưng rủi ro và phần thưởng là khác nhau.

Hôm nay chúng ta sẽ xem xét một trong những sản phẩm hiệu quả nhất của tiền điện tử từ quan điểm lợi nhuận: đặt cọc và cho vay. 

Dưới đây, chúng tôi khám phá chúng là gì, cách chúng hoạt động, một số cạm bẫy tiềm ẩn là gì và tại sao chúng lại phổ biến như vậy. 

Đặt cược là gì? 

Đặt cược là một thuật ngữ tài chính khá độc đáo đối với thị trường tiền điện tử. Tóm lại, với tư cách là nhà đầu tư, bạn đồng ý tích lũy tiền điện tử mà bạn đầu tư vào một mạng cụ thể để giúp mạng xác thực các giao dịch. Để đổi lấy điều đó, bạn kiếm được phần thưởng, thường ở dạng mã thông báo. 

Chìa khóa để đặt cược là một cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng cổ phần . Bitcoin và nhiều blockchain khác dựa trên cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng công việc . Trong hệ thống này, các thợ đào sử dụng lượng lớn sức mạnh tính toán để giải một câu đố giúp blockchain xác thực tất cả các giao dịch bên trong một khối. Người đầu tiên giải được câu đố sẽ kiếm được phần thưởng.

Bạn có biết không?
Polkadot hiện có giá trị cổ phần lớn nhất trên mạng của nó, gần 10 tỷ đô la!

Vào thời điểm viết bài, có gần 30 tỷ đô la bị khóa trong việc đặt cược, với các mạng đặt cược lớn nhất bao gồm DOT, Ethereum , EOS , Algo và ADA. 

Mặc dù đây là một cách mạnh mẽ và an toàn để giữ cho một chuỗi khối hoạt động, nhưng tất cả sức mạnh tính toán được sử dụng bởi tất cả các thợ đào mà không giải được câu đố cuối cùng sẽ bị lãng phí. Đây là lý do tại sao một số nhà bình luận nói rằng bằng chứng công việc là “không hiệu quả” và tại sao bạn có thể thấy các tiêu đề nói rằng Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng như Chile. 

Tuy nhiên, trong một chuỗi khối bằng chứng cổ phần , quá trình khai thác lại khác. Thay vì các máy cạnh tranh để giải một câu đố, mạng sẽ chỉ định cho người khai thác hoặc nút, quyền thực hiện công việc xác nhận tùy thuộc vào số lượng hoặc cổ phần của mã thông báo mà nút đó hiện có.

Khi nút được mạng cho phép, nó có thể bắt đầu hoạt động xác thực các giao dịch. Khi nó giải quyết được vấn đề, nó sẽ được thưởng bằng token và tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho các nhà đầu tư. 

Giống như với các nhóm khai thác, các nhóm người đặt cược thường kết hợp với nhau để tạo thành nhóm đặt cược để làm cho cơ hội được chọn cao hơn. Chúng ta sẽ khám phá những điều này nhiều hơn bên dưới. 

Các nhóm đặt cược là gì? 

Các nhóm cố định là nơi một số nhà đầu tư thu thập các mã thông báo của họ lại với nhau thành một nhóm và sau đó thông thường một nhà điều hành nhóm sẽ thực hiện việc phân bổ thay mặt cho các nhà đầu tư. Điều này cho phép các nhà đầu tư không có kiến ​​thức làm việc về các hoạt động của mạng blockchain có thể tham gia vào mạng. Nó cũng làm tăng cơ hội bạn kiếm được phần thưởng cho số tiền đặt cược của mình. 

Tuy nhiên, có thể sẽ có các khoản phí liên quan và phần thưởng có khả năng sẽ thấp hơn vì nó được chia cho nhiều nhà đầu tư hơn. Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản thanh toán nhất quán hơn và không quan tâm đến việc trở thành một phần của mạng lưới, cho vay có thể là một lựa chọn tốt hơn, mà chúng tôi khám phá thêm bên dưới. 

Sự khác biệt giữa Đặt cọc và Cho vay là gì? 

Trong khi việc đặt cược giúp bảo mật mạng lưới, việc cho vay cho phép các nhà đầu tư thu lãi một cách thụ động để giúp giao dịch thuận lợi. 

Một số DeFi hoặc các công ty tài chính phi tập trung cung cấp khả năng cho các nhà giao dịch khác vay tiền điện tử của bạn và kết quả là kiếm được lãi suất. Tại thời điểm viết bài, có hơn 8 tỷ đô la được đầu tư vào các công ty cho vay như Maker , AAVE và Compound .

Các công ty này tạo ra các nhóm cho vay để tiền điện tử của bạn đi vào. Sau đó, các nhóm sẽ tạo ra một mức lãi suất – những mức lãi suất này thay đổi tùy thuộc vào loại tiền điện tử bạn đang cho vay và tỷ lệ do chính công ty đặt ra – và bạn bắt đầu kiếm lãi gần như ngay lập tức.

Đáng chú ý
Các nền tảng cho vay lớn nhất bao gồm AAVE, Tidex, Nexo và Celsius Network.

Các nhóm cho vay là những gì đã góp phần vào sự bùng nổ DeFi vào năm 2020 khi các mạng cho vay mới mọc lên mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư sẵn sàng giao tiền điện tử của họ. Nhưng có một số cạm bẫy khi nói đến việc đặt cọc và cho vay, như chúng tôi khám phá bên dưới. 

Một số tiêu cực của việc đặt cọc và cho vay là gì? 

Đặt cọc và cho vay đều có mặt trái của chúng. Với việc đặt cược, sự biến động và tuổi thọ của mạng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khoản đầu tư của bạn. 

Khi phần thưởng được thanh toán bằng mã thông báo của mạng, giá trị của mạng giảm đột ngột có nghĩa là giá trị tài sản của bạn giảm theo. Nếu bạn quyết định đặt tiền của mình vào một mạng bị tấn công, giá trị khoản đầu tư của bạn cũng có thể giảm xuống. 

Nếu mạng đột nhiên trở nên ít phổ biến hơn, điều đó cũng có thể có tác động. 

Với việc cho vay, công ty bạn cho vay sẽ ấn định lãi suất và những mức này có thể thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào mức độ phổ biến của tài sản cụ thể đó. 

Và cả các cơ sở đặt cược và cho vay đều có thể yêu cầu bạn chuyển tiền điện tử của mình ra khỏi ví của riêng bạn vào ví của công ty, điều này có vẻ trái ngược với đặc điểm của tiền điện tử là “không phải chìa khóa, không phải tiền điện tử của bạn”. 

Tại sao với tư cách là một nhà đầu tư, tôi nên đặt cược hoặc cho vay token của mình? 

Nếu mua tiền điện tử và nắm giữ nó là bước đầu tiên trên nấc thang đầu tư vào tiền điện tử, thì cho vay và đặt cược là bước thứ hai. 

Nó chỉ yêu cầu một vài bước bổ sung và có thể giúp tăng quy mô nắm giữ của bạn mà không cần phải làm gì nhiều ngoài việc chọn nền tảng để cung cấp tiền điện tử của bạn. 

Cảm thấy thoải mái? Hãy đến với AAX , nơi bạn có thể bắt đầu kiếm thu nhập thụ động bằng cách sử dụng tính năng Tiết kiệm.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:  Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả chỉ dành cho mục đích thông tin và không cấu thành lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác.

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search