HomeMetaverseĐây là lý do tại sao các thương hiệu...

Đây là lý do tại sao các thương hiệu từ McDonald’s đến Walmart lại chiếm ưu thế về các thương hiệu Metaverse

Từ trang điểm ảo đến bánh mì kẹp thịt kỹ thuật số, một số thương hiệu lớn nhất đang tìm cách củng cố vị thế Web3 của họ.

Tóm lại

  • Các công ty lớn có thể đang cố gắng tránh một tình huống khác giữa Nike và StockX.
  • Walmart đã nộp hàng chục yêu cầu về nhãn hiệu kể từ tháng 12.

Kể từ khi Facebook đổi tên thành Meta, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về metaverse — không gian nơi thực tế ảo, trò chơi và hình đại diện kết nối với nhau. Đó là một phần của Web3 , phiên bản tiếp theo của Internet tập trung vào quyền sở hữu của người dùng đối với dữ liệu hoặc tài sản kỹ thuật số của họ.

Các thương hiệu nhà hàng và quần áo đáng chú ý gần đây đã cam kết tích hợp VR trong thế giới kỹ thuật số dựa trên blockchain như The Sandbox và Decentraland . Một số đã mua những lô đất ảo với giá hàng trăm nghìn đô la .

Và NFT được định vị sẽ trở thành một phần quan trọng trong các lượt chơi metaverse trong tương lai. NFT , hoặc mã thông báo không thể thay thế, là các mã thông báo kỹ thuật số tồn tại trên một chuỗi khối như Ethereum và biểu thị quyền sở hữu của một người đối với một tài sản cụ thể. 

Khi thị trường NFT trở thành một ngành công nghiệp hàng tỷ đô la , một số thương hiệu đã khởi kiện, chẳng hạn như Nike kiện StockX vì cáo buộc bán trái phép hình ảnh giày thể thao của mình, trong khi ngày càng có nhiều thương hiệu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu để bảo vệ tài sản kỹ thuật số. Ngay cả gã khổng lồ bán lẻ Walmart cũng đang vào cuộc, đã nộp 27 yêu cầu nhãn hiệu liên quan đến NFT ở Mỹ, Canada và Mexico kể từ tháng 12.

Sắc đẹp

L’Oreal trong tháng này đã đăng ký nhãn hiệu cho 17 nhãn hiệu trang điểm, chăm sóc tóc, da và móng công ty con, bao gồm Kiehl’s, NYX makeup, Urban Decay, Redken, Essie, Pureology, Matrix và It Cosmetics.

Trong các ứng dụng của mình, L’Oreal đang tìm kiếm nhãn hiệu cho “phương tiện kỹ thuật số, cụ thể là đồ sưu tầm, nghệ thuật, mã thông báo và mã thông báo không thể thay thế (NFT); NFT có các mặt hàng kỹ thuật số sưu tầm, hình ảnh, ảnh chụp, tác phẩm nghệ thuật, video hoặc bản ghi âm được sử dụng với công nghệ blockchain. ” 

Hồ sơ cũng bao gồm các yêu cầu đối với nhãn hiệu “mỹ phẩm và đồ trang điểm được bán dưới dạng NFT” và “dịch vụ cửa hàng bán lẻ, trực tuyến liên quan đến hàng hóa ảo, cụ thể là mỹ phẩm, đồ trang điểm, cọ mỹ phẩm và cọ trang điểm”.

Quần áo

Công ty may mặc và đồ lót nữ Victoria’s Secret đã đăng ký nhãn hiệu cho tên của mình vào ngày 8 tháng 2 vì nó liên quan đến “hàng hóa ảo có thể tải xuống” và “việc tạo và buôn bán các bộ sưu tập kỹ thuật số bằng cách sử dụng các giao thức đồng thuận dựa trên blockchain và hợp đồng thông minh” – về cơ bản thì thứ mà thương hiệu này hướng tới là NFT.

Họ cũng có thể đang phát triển các sự kiện và cửa hàng metaverse, vì ứng dụng của công ty cũng đề cập đến “các buổi trình diễn thời trang ảo” và “dịch vụ cửa hàng bán lẻ có hàng hóa ảo”.

Thương hiệu quần áo và phong cách sống Ralph Lauren đã nộp đơn yêu cầu nhãn hiệu vào tháng 12 để tạo cửa hàng cũng như quần áo ảo và hàng hóa kỹ thuật số khác.

Tương tự như Ralph Lauren, DKNY (tháng 11 năm 2020) và Abercrombie & Fitch (tháng 11 năm 2021) đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm các mặt hàng ảo.

Quần áo thể thao

Vào tháng 10 và tháng 11, Nike đã nộp nhiều yêu cầu nhãn hiệu cho Nike và Nikeland trong bối cảnh hàng hóa ảo và cửa hàng bán lẻ. Theo báo cáo từ  CNBC và  Fortune , cho đến nay, Nike đã nộp bảy đơn đăng ký nhãn hiệu, bao gồm các yêu cầu đăng ký nhãn hiệu cho logo “Jumpman”, Nike swoosh, khẩu hiệu “Just Do It” và nhãn hiệu Air Jordan.

Skechers đã nộp  tám đơn đăng ký nhãn hiệu , với các hồ sơ vào tháng trước được thực hiện cho các nhãn hiệu Sketchers, Bobs, GoWalk, ArchWalk và Twinkle Toes. Các thương hiệu đáng chú ý khác trong lĩnh vực quần áo thể thao đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa ảo bao gồm  Under Armour, Puma và  New Balance .

Đại diện của quá cố ngôi sao NBA Kobe Bryant đã nộp đơn  đăng ký nhãn hiệu vào tháng Giêng cho việc sử dụng tên của anh ấy trong nghệ thuật ảo trực tuyến, hình đại diện, hàng hóa ảo hoặc trò chơi điện tử. Ứng dụng này cũng bao gồm việc sử dụng bất kỳ mã thông báo không thể thay thế nào liên quan đến tên hoặc hình ảnh của Bryant.

Đồ ăn thức uống

McDonald’s dường như đang lên kế hoạch cho một cái gì đó lớn lao cho siêu thị — gần đây họ đã nộp hơn 10 yêu cầu nhãn hiệu cho “dịch vụ bán lẻ trực tuyến có  hàng hóa ảo ” tại Hoa Kỳ.

Họ đã đăng ký nhãn hiệu cho McCafe cho “các sản phẩm thực phẩm và đồ uống ảo” và “các tệp chứa tác phẩm nghệ thuật, tệp văn bản, âm thanh video dưới dạng NFT

Panera Bread đã nộp đơn yêu cầu nhãn hiệu cho “Paneraverse”, công ty cho biết có thể bao gồm các nhà hàng, đồ ăn và đồ uống ảo, cũng như các mặt hàng kỹ thuật số linh tinh khác, NFT và bất kỳ phần mềm nào được sử dụng cho tiền điện tử hoặc tài sản dựa trên chuỗi khối.

Giải trí

Trở lại vào tháng 12, Disney Enterprises đã được chấp thuận cấp  bằng sáng chế để tạo ra một “trình mô phỏng thế giới ảo”. Hãng cũng tuyển dụng những cá nhân hiểu biết về NFT , tìm kiếm các chuyên gia tiếp thị trong không gian Web3. Và  CEO Bob Chapek của Disney gần đây đã bổ nhiệm giám đốc điều hành Mike White để giám sát các sáng kiến ​​tổng hợp của thương hiệu.

Lưu ý là sẽ chẳng có giá trị gì khi các doanh nghiệp không nộp hồ sơ nhãn hiệu trước khi nhảy vào NFT và metaverse. Đáng chú ý, Gucci đã phát hành NFTs của riêng mình và đã mua đất trong The Sandbox như một phần của GucciVault, điều đặc biệt là hãng đã không nộp đơn đăng ký bất kỳ nhãn hiệu liên quan nào ở Mỹ.

Tất cả các hồ sơ nhãn hiệu được tham chiếu trong bài viết này có thể được xem trực tuyến bằng cách tìm kiếm tên công ty trên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ hoặc Cổng IP WIPO 

Nguồn