Dogecoin là gì? Cách mua DOGE (2021)

Dogecoin là một loại tiền điện tử ngang hàng dựa trên một meme phổ biến trên Internet. Mã thông báo bắt đầu như một trò đùa, nhưng nó đã trở thành một đề xuất nghiêm túc.

Tóm tắt

 • Dogecoin (DOGE) được tạo ra bởi Jackson Palmer vào năm 2013, như một trò đùa chơi trên meme “doge” Shiba Inu.
 • Được thúc đẩy bởi những người có ảnh hưởng, bao gồm cả Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, tiền điện tử này đã đạt mức vốn hóa thị trường là 88 tỷ đô la vào thời điểm cao nhất vào tháng 5 năm 2021.

Điều gì xảy ra khi một trò đùa được coi trọng? Vào năm 2013, Dogecoin (DOGE) được tạo ra như một cách để chọc phá ngành công nghiệp tiền điện tử; bây giờ nó là một trong những tiền điện tử lớn nhất thế giới. Làm thế nào nó đến được thời điểm này?

Dogecoin là gì?

You have not selected any currency to display

Nó đã trải qua một chặng đường dài kể từ năm 2013, đạt mức vốn hóa thị trường 88 tỷ đô la trong thời gian tăng giá tháng 5 năm 2021.

Mặc dù anh ấy đã tweet một cách buồn cười, nhưng một số người nghĩ rằng anh ấy đang làm gì đó. Họ cho biết ngành công nghiệp thực sự cần một mã thông báo nhẹ nhàng có thể chống lại các đồng tiền gây tranh cãi hơn được cung cấp. Vì vậy, Palmer đã hợp tác với Billy Markus, một lập trình viên, để biến Dogecoin thành hiện thực.

Sơ lược về lịch sử Dogecoin

 • Tháng 12 năm 2013 – Dogecoin được thành lập bởi Jackson Palmer.
 • Tháng 3 năm 2014 – Cộng đồng Dogecoin gây quỹ DOGE $ 55,000 để tài trợ cho người điều khiển NASCAR Josh Wise.
 • Tháng 6 năm 2014 – Quỹ Dogecoin được thành lập để chủ trì mã của tiền tệ.
 • Tháng 4 năm 2015 – Người đồng sáng lập Jackson Palmer rời Dogecoin.
 • Tháng 1 năm 2018 – Dogecoin nhanh chóng vượt qua mức vốn hóa thị trường 2 tỷ đô la.
 • Tháng 7 năm 2020 – Một thách thức lan truyền trên TikTok khiến khối lượng Dogecoin tăng vọt, đẩy giá lên 96%. Sự bùng nổ của hành động giá nhanh chóng trôi qua .
 • Tháng 1 năm 2021 – Dogecoin tăng lên mức vốn hóa thị trường hơn 9 tỷ đô la trong một đợt tăng giá do SatoshiStreetBets phụ trách.
 • Tháng 5 năm 2021 – Giá Dogecoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 0,73 đô la trước khi Elon Musk xuất hiện trên Saturday Night Live.
 • Tháng 5 năm 2021  – Các nhà phát triển Dogecoin tiết lộ rằng Elon Musk đã tư vấn cho họ từ năm 2019.
 • Tháng 6 năm 2021  – Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase niêm yết Dogecoin.

Bạn có biết không?

Billy Markus, người đồng sáng lập Dogecoin, có biệt danh là ‘Shibetoshi Nakamoto’. Đó là một vở kịch về meme doge, cùng với người sáng lập bí ẩn của Bitcoin , Satoshi Nakamoto . Vào tháng 6 năm 2020, anh ấy đã mua lại Dogecoin sau “8 năm thề không bao giờ mua tiền điện tử nữa”.

Nó có gì đặc biệt?

 • Tốc độ và chi phí – Dogecoin cung cấp các giao dịch nhanh chóng và phí giao dịch thấp — cả hai đều cần thiết để được áp dụng rộng rãi.
 • Nguồn cung cấp không giới hạn – Dogecoin ban đầu được giới hạn ở mức 100 tỷ đồng tiền, nhưng sau đó nó đã được thay đổi thành nguồn cung cấp không giới hạn. Điều đó giữ cho giá cả tương đối ổn định.
 • Cộng đồng – Trái tim của Dogecoin là cộng đồng tích cực của nó. Hơn 300.000 thành viên của subreddit r / dogecoin nổi tiếng là một nhóm thân thiện và chào đón.
 • Hoạt động từ thiện – Chính cộng đồng đó đã được biết đến để tập hợp những mục đích tốt đẹp. Họ đã quyên góp được hơn 25.000 đô la Dogecoin để giúp đưa đội đua xe trượt tuyết Jamaica thiếu thốn tiền mặt đến Thế vận hội 2014. Họ cũng hợp tác với một tổ chức từ thiện về nước để quyên góp hàng nghìn người nhằm cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch ở Kenya thông qua sáng kiến Doge4Water .

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Ưu điểm của nguồn cung không bao giờ cạn kiệt của Dogecoin là giá vẫn tương đối ổn định. Nhược điểm là giá thường vẫn rất thấp. Hầu hết mọi người tham gia vào thế giới tiền điện tử như một khoản đầu tư. Họ hy vọng rằng nếu họ bám vào một số token nhất định đủ lâu, họ có thể bán kiếm lời.

Không phải như vậy với Dogecoin. Vì nguồn cung cấp mã thông báo cao và giá thấp, nên nó không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư muốn nắm giữ tiền tệ của họ. Kết quả là một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng có tính thanh khoản cao, lưu chuyển tự do.

Bạn có thể làm gì với Dogecoin?

Một công dụng chính của Dogecoin là như một hệ thống thu tiền trực tuyến. Nếu bạn thích những gì ai đó đã đăng trong cộng đồng Dogecoin Reddit, hãy ném cho họ một ít Dogecoin. Đó là một phần của những gì mang lại cho cộng đồng danh tiếng thân thiện.

Bạn cũng có thể giao dịch nó để lấy các loại tiền điện tử khác trên một số sàn giao dịch , điều này đã làm cho tiền tệ trở thành một phương tiện khó có thể xảy ra mà mọi người chuyển từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác.

Cách mua Dogecoin

Dogecoin có sẵn để mua từ các sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Binance, Binance.US, Kraken, Bittrex và Poloniex; lưu ý rằng một số sàn giao dịch lớn như Coinbase không liệt kê Dogecoin (mặc dù, kỳ lạ là bạn có thể lưu trữ nó trong ứng dụng di động Ví Coinbase ).

Bạn có thể mua Dogecoin trên các sàn giao dịch như Binance.US

Mua Dogecoin từ một sàn giao dịch là một việc rất đơn giản. Trong ví dụ này, chúng tôi đã mua Dogecoin từ Binance.US bằng tài khoản ngân hàng với số tiền đặt hàng tối thiểu là 20 đô la Mỹ.

Theo tỷ giá hối đoái vào thời điểm đó, 20 đô la đó — trừ một khoản phí nhỏ là 0,10 đô la — đã thu về cho chúng tôi 2.430 Dogecoin, được gửi vào ví trao đổi của chúng tôi sau khi hoàn tất. Dogecoin sau đó có thể được chuyển sang ví khác, nếu bạn vui lòng.

Cách khai thác Dogecoin

Khai thác Dogecoin được coi là dễ dàng hơn nhiều so với một thứ như Bitcoin, do có rất nhiều sự cạnh tranh cho loại tiền này. Mặt khác, xem xét sự khác biệt lớn về giá giữa các đồng tiền, phần thưởng cũng nhỏ hơn nhiều cho Dogecoin.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu, tài liệu này từ CoinCentral cung cấp một cái nhìn tổng quan hữu ích về các nhu cầu kỹ thuật và phần thưởng tiềm năng. Bạn có thể sử dụng PC Windows, Mac hoặc Linux để bắt đầu và có các ứng dụng khai thác khác nhau có sẵn cho các thiết lập khác nhau.

Bạn có thể muốn cân nhắc việc đăng ký một nhóm khai thác hơn là khai thác một mình. Là một phần của nhóm khai thác, bạn sẽ kết hợp tài nguyên của mình với tài nguyên của những người dùng khác. Phần thưởng nhỏ hơn, nhưng có khả năng ổn định hơn so với việc bạn tự khai thác.

Từ meme coin đến tiền điện tử yêu thích của Elon Musk

Đối với một thứ bắt đầu như một trò đùa, Dogecoin đã thiết lập một danh tiếng hợp pháp. Những nỗ lực từ thiện của cộng đồng nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới truyền thông; Những người hâm mộ Dogecoin đã tài trợ cho tay đua Josh Wise của NASCAR vào năm 2014, tài trợ cho đội đua xe trượt tuyết Jamaica tại Thế vận hội mùa đông 2014 và sau đó đã quyên góp được hàng nghìn người cho một tổ chức từ thiện nước Kenya .

Người đồng sáng lập Jackson Palmer không phải là người hâm mộ việc mọi người coi Dogecoin một cách nghiêm túc như thế nào; anh ấy đã rời đi vào năm 2015 , sau khi những kẻ lừa đảo chạy trốn khỏi các thành viên yêu thích niềm vui của cộng đồng Dogecoin. Vào thời điểm đó, anh ấy nói rằng có quá nhiều người đã nhảy vào với tâm lý ‘làm giàu nhanh chóng’, bỏ lỡ mục đích của token.

Khi Dogecoin đạt mức vốn hóa thị trường 2 tỷ đô la trong thời gian ngắn vào tháng 1 năm 2018, Palmer vẫn rất quan trọng. Anh ấy nói , “Tôi nghĩ nó nói rất nhiều về trạng thái của không gian tiền điện tử nói chung rằng một loại tiền tệ có một con chó trên đó đã không phát hành bản cập nhật phần mềm trong hơn 2 năm có vốn hóa thị trường là 1 tỷ đô la +”.

Dogecoin đã tăng lên một lần nữa vào năm 2020; một phần là nhờ sự xuất hiện của một nền tảng truyền thông xã hội mới có lưu lượng truy cập trong meme. Vào tháng 7 năm 2020, một thách thức lan truyền trên TikTok đã khuyến khích người dùng ứng dụng đầu tư vào tiền điện tử, trong một thời gian ngắn khiến giá tăng vọt — đến mức tài khoản Dogecoin chính thức phải cân nhắc, cảnh báo mọi người rằng “Hãy an toàn. Hãy thông minh.”

Cùng lúc đó, Dogecoin tìm thấy một người hâm mộ nổi tiếng là tỷ phú CEO Elon Musk của Tesla, người đã bắt đầu tweet về tiền điện tử — mặc dù sau đó anh ta đã giải thích rằng anh ta đang nói đùa . Sau một tweet vào tháng 12 năm 2020, giá Dogecoin đã tăng 17%, từ 0,0039 đô la lên 0,0046 đô la.

GameStop, SNL và Coinbase: Sự gia tăng năm 2021 của Dogecoin

Đầu năm 2021 chứng kiến ​​các meme làm rung chuyển thế giới tài chính, khi các nhà giao dịch Reddit từ cộng đồng WallStreetBets khiến giá cổ phiếu GameStop tăng vọt — giáng một đòn vào các quỹ đầu cơ đã bán khống cổ phiếu.

Sau khi ứng dụng giao dịch Robinhood chặn người dùng mua GameStop và các cổ phiếu khác, những người ủng hộ tiền điện tử đã nắm bắt cơ hội để thúc đẩy nguyên tắc phân quyền cho các nhà đầu tư bán lẻ. Các nhà giao dịch Dogecoin cũng làm theo, tung ra một chiến dịch  bơm Dogecoin , trong khi Elon Musk đã tweet ra các meme Doge trong đợt tăng giá và những người nổi tiếng đã nhảy lên tàu. Tại một thời điểm, sàn giao dịch tiền điện tử Binance nhận thấy mình không thể tạo địa chỉ tiền gửi Dogecoin mới đủ nhanh để theo kịp nhu cầu.

Tuy nhiên, Dogecoin khác với kho GameStop ở một khía cạnh quan trọng; Các nhà giao dịch của WallStreetBets đã cố gắng thúc đẩy một “đợt ép giá ngắn” bằng cách buộc các quỹ đầu cơ mua một số lượng cổ phiếu đang giảm dần. Dogecoin có nguồn cung cấp không giới hạn – nghĩa là không có động lực bán khống nào liên quan.

Sau đó, có lẽ không thể tránh khỏi, giá Dogecoin đã giảm xuống từ đỉnh của nó – trong khi người đồng sáng lập Billy Markus nhận thấy mình là nạn nhân của sự lạm dụng từ các nhà đầu tư bất mãn, mặc dù anh ta đã rời dự án nhiều năm trước đó.

Tuy nhiên, Dogecoin chỉ mới bắt đầu. Trong khi giá của nó vẫn tương đối ổn định trong suốt tháng 2 và tháng 3, giao dịch trong khoảng từ 0,05 đô la đến 0,06 đô la, thì vào tháng 4, mọi thứ đã thay đổi.

Vào giữa tháng, Dogecoin đã lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường và chủ sở hữu tỷ phú Dallas Mavericks Mark Cuban đã thông báo rằng, sau khi nhóm chấp nhận tiền điện tử như một phương thức thanh toán, nó đã chứng kiến mức chi tiêu tăng đột biến và sẽ không không bán bất kỳ Dogecoin nào của nó.

Sau một dòng tweet khó hiểu khác từ Elon Musk, giá Dogecoin lại tăng hơn 225%, chạm mức cao 0,42 đô la và đưa tiền điện tử này lên mức vốn hóa thị trường hơn 54 tỷ đô la.

Giá của đồng xu vẫn không ổn định, với một loạt các tweet của Elon Musk dường như đã thúc đẩy một cuộc biểu tình trong một thời gian ngắn chứng kiến giá của Dogecoin chạm mức 0,05 đô la. Một nỗ lực cộng đồng tiếp theo để tăng giá tiền điện tử vào ‘Ngày Doge‘ , ngày 20 tháng 4 (20/4, geddit?) Đã thất bại , với giá giảm hơn 20%, nhưng Dogecoin vẫn còn phải đi xa hơn.

Đầu tháng 5 năm 2021 chứng kiến ​​sự điên cuồng của Dogecoin lên đến đỉnh điểm khi Elon Musk được công bố là người dẫn chương trình cho một tập của chương trình hài kịch Saturday Night Live. Sau khi tỷ phú ám chỉ rằng ông sẽ đề cập đến Dogecoin trong chương trình — tiếp cận hàng triệu khán giả — giá Dogecoin đã tăng và tiếp tục tăng. Trong những ngày dẫn đến sự xuất hiện trên truyền hình được mong đợi nhiều của tiền điện tử, Dogecoin đã vượt qua cột mốc này đến cột mốc khác, cuối cùng đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 0,73 đô la vào ngày phát sóng tập phim.

Nhưng nó không thể kéo dài. Trong những ngày sau đợt SNL, Dogecoin đã quay trở lại khoảng 0,40 đô la và các đợt phục hồi tiếp theo đã không ngăn được xu hướng giảm chung. Ngay cả tin tức về việc sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đang niêm yết Dogecoin cũng chỉ làm tăng giá của nó trong một thời gian ngắn. Tại thời điểm báo chí, Dogecoin đang giao dịch ở mức khoảng $ 0,20, giảm 72% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó. Tuy nhiên, trong khi nó đã giảm xuống từ đỉnh cao, giá của Dogecoin về cơ bản vẫn cao hơn đáng kể so với mức giá trước tháng 4 năm 2021 là khoảng 0,05 đô la.

Phát triển Dogecoin

Trong khi giá Dogecoin đã biến động dữ dội trong suốt năm 2021, các nhà phát triển đã và đang làm việc đều đặn để cải thiện tiền điện tử. Vào tháng 5 năm 2021, nhà phát triển Dogecoin Ross Nicoll tiết lộ với Decrypt rằng Elon Musk đã nói chuyện với các nhà phát triển làm việc bán thời gian về tiền điện tử từ năm 2019 trở lại đây.

Trong khi họ từ chối đề nghị tài trợ từ Musk và những người khác, các nhà phát triển Dogecoin đã liên hệ với CEO Tesla để xin lời khuyên và đầu vào về việc giảm mức tiêu thụ năng lượng của nó và (như chính Musk tiết lộ) 

Các nhà phát triển hiện đang làm việc trên bản 
nâng cấp 1.21 của Dogecoin
, lớn nhất kể từ năm 2019, bao gồm các cải tiến về tốc độ đồng bộ hóa, đảm bảo rằng các bản sao lưu ví có giá trị vĩnh viễn và các chỉnh sửa để giúp các nhà cung cấp dịch vụ tích hợp Dogecoin dễ dàng hơn. 
Vào tháng 6 năm 2021, các nhà phát triển đã 
giới thiệu một bằng chứng về khái niệm cho một bản nâng cấp sẽ giảm phí giao dịch từ 1 DOGE xuống 0,1 DOGE, làm cho nó trở thành một phương thức thanh toán khả thi hơn. 
Một tháng sau, Musk 
đã tweet rằng “Rất có ích khi Doge tối đa hóa tỷ lệ giao dịch lớp cơ sở và giảm thiểu chi phí giao dịch với các sàn giao dịch hoạt động như lớp thứ cấp trên thực tế.”


Cuối cùng, mục tiêu chung của Musk và các nhà phát triển Dogecoin là làm cho tiền điện tử rẻ và đủ dễ sử dụng để mua một tách cà phê.

Sự trỗi dậy của đồng tiền meme

Có lẽ tất yếu, thành công của Dogecoin đã truyền cảm hứng cho những kẻ bắt chước. Những cái gọi là “meme coin” khác đã mọc lên, bao gồm SafeMoon ( SAFEMOON ), Shiba Inu Coin ( SHIB ) và Baby Doge ( BABYDOGE ), cái sau đó (có thể vô tình) được thúc đẩy bởi một tweet từ Elon Musk. Và đó chỉ là những tiêu đề; gói tiền xu meme nổi lên bởi những cái tên như Doge Cash, Akita Inu, Dogelon Mars, Baby Doge Cash (có thể được coi là một phần của một spin-off) và thậm chí cả Floki Inu (được đặt theo tên con cưng của Musk là Shiba Inu ), tất cả được thúc đẩy bởi một hệ sinh thái của những người có ảnh hưởng.

Trong khi các nhà phát triển của Dogecoin đang hướng tới mục tiêu dài hạn là biến meme coin thành một loại tiền tệ hoạt động đầy đủ hàng ngày, thì nhiều meme coin ngày sau lại úp mở về thực tế là họ đang áp dụng phương pháp thử-và-sai nhiều hơn; trong trường hợp của SHIB, nó tự cho mình là “một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung.”

Những người khác không nhìn thấy khía cạnh hài hước; vào tháng 6 năm 2020, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Thái Lan đã ra lệnh cho các sàn giao dịch tiền điện tử xóa các đồng meme (cùng với NFT và mã thông báo mạng xã hội), xác định chúng là các mã thông báo “không có mục tiêu rõ ràng hoặc nội dung hoặc [giá trị] cơ bản” và có giá dựa trên phương tiện truyền thông xã hội xu hướng.

Liệu bản thân Dogecoin có tồn tại ở đây hay không hay liệu nó có được định sẵn để bùng nổ như sau khi đạt đỉnh năm 2018 hay không – vẫn còn mở để tranh luận. Nhưng, như cộng đồng Dogecoin nói, cuối cùng có một điều là bất biến: 1 DOGE = 1 DOGE.

Trong suốt vòng đời của mình, cộng đồng Dogecoin vẫn hoạt động tích cực và trung thành. Nếu mục tiêu của Elon Musk là biến Dogecoin thành một loại tiền tệ chân chính (hoặc ‘bona fido’, có lẽ?) Để giao dịch, nó rất có thể tồn tại lâu dài trong tương lai.

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search