Giá sàn NFT Azuki giảm mạnh sau khi nhà sáng lập thú nhận từng “bỏ rơi” 3 dự án khác

Vào đêm hôm thứ 2 (09/05), cộng đồng đầu tư NFT đã vô cùng bất ngờ trước lời “thú tội” từ nhà sáng lập ẩn danh Zagabond của Azuki, những tiết lộ lịch sử tồi tệ của mình với các dự án.

Trong đó, 3 dự án ông từng tham gia vào Cryptophunks, Tendies và Cryptozunks, 3 dự án NFT đã bị đội ngũ quản lý “bỏ rơi” năm ngoái 2021 sau khi không đạt được thành công như mong đợi.

Giá sàn NFT Azuki đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong rạng sáng nay 10/05, sụt đến gần 33%

Dữ liệu từ NFT Floor Price vào sáng 10/05/2022

Zagabond ghi nhận phần lớn thành công của Azuki là học hỏi từ những thất bại của dự án khác.

“Trong những thời điểm hình thành này, điều quan trọng là cộng đồng phải khuyến khích người sáng tạo đổi mới và thử nghiệm,” Zagabond cho biết trong một tweet. “Ngoài ra, mỗi thử nghiệm đều đi kèm với các bài học quan trọng”.

Thông báo này đã vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng NFT, với nhiều người tin rằng thông tin sẽ được công khai trong những ngày tới bằng cách nghiên cứu trên chuỗi.

CryptoPhunks là một dự án “nhái” bộ sưu tập NFT đình đám CryptoPunks, một trong những cái tên tạo nên cơn sốt NFT vừa giữa năm 2021. Zagabond cho biết CryptoPhunks được ông tạo ra để “tri ân” CryptoPunks và đã trao quyền quản lý về tay cộng đồng từ tháng 7 năm ngoái.

Ngay sau đó, Zagabond chuyển sang phát triển Tendies, bộ sưu tập NFT “các miếng thịt gà”. Tuy nhiên, sau màn ra mắt không thành công với chỉ 15% tổng số lượng NFT được bán, Zagabond cũng rời bỏ dự án này và nói rằng thiết kế không bắt mắt là nguyên nhân không hấp dẫn người dùng.

Cuối cùng, ông quay về với ý tưởng gốc CryptoPunks và lại tạo ra CryptoZunks, một bộ sưu tập “nhái” khác giống CryptoPunks song tích hợp nhiều yếu tố khác như NFT động vật đi kèm hay đặc tính thú vị hơn. Song, bộ sưu tập cũng chỉ bán được chưa đến 15% vì phí gas quá cao.

Zagabond tuyên bố 3 dự án trên đã “dạy cho ông 3 bài học” về việc xây dựng mô hình NFT:

– CryptoPhunks: ý tưởng NFT phải có câu chuyện thú vị đằng sau.

– Tendies: ý tưởng về NFT muốn thành công thì phải là độc đáo và gốc, thay vì chạy theo trend và copy người khác.

– CryptoZunks: ý tưởng NFT phải mang đến những thứ mới, thú vị hơn là các đặc tính độc nhất và phải tối ưu về phí gas giao dịch.

Tất cả đã dẫn Zagabond đến việc tạo ra Azuki. Ra mắt vào tháng 01/2022, Azuki là một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT các nhân vật gốc được sáng tạo bởi đội ngũ dự án, hình ảnh trau chuốt, nhiều đặc tính thú vị để tăng tính hiếm cho từng NFT, có NFT phụ đi kèm và lộ trình phát triển bài bản.

Mặc dù vậy, tiết lộ của Zagabond đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng NFT, những người chỉ trích ông là “kẻ cơ hội”.

Bộ sưu tập NFT của Azuki

Nguồn

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search