Hard Forks trong tiền điện tử là gì?

Sự phân tách xảy ra khi một mạng không còn đồng ý về con đường tốt nhất về phía trước. Có nhiều loại nĩa khác nhau, nĩa mềm, nĩa cứng và nĩa cứng gây tranh cãi. Tuy nhiên, không phải tất cả các fork đều dẫn đến việc tạo ra các loại tiền điện tử mới.

Tiền điện tử là mạng hoạt động theo sự đồng thuận, tức là mọi người phải đồng ý về những thay đổi ảnh hưởng đến hoạt động của mạng. Khi điều đó không xảy ra thì những cú fork có thể xảy ra. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao chúng fork, các loại fork khác nhau và các ví dụ nổi tiếng.

Tại sao tiền điện tử lại fork?

Hầu hết cryptocurrencies là mã nguồn mở, có nghĩa là không có một người hay một nhóm người kiểm soát như thế nào tệ nên phát triển.

Điều đó có thể làm cho mọi thứ trở nên phức tạp, vì một số lý do.

  • Quyết định những vấn đề cần khắc phục hoặc giải quyết trước tiên
  • Phải làm gì nếu thợ đào giải quyết một khối cùng một lúc
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu mạng mà đơn vị tiền tệ được xây dựng trên đó bị tấn công

Điều này dẫn đến một đợt fork: hoặc thay đổi các quy tắc cơ bản về cách hoạt động của blockchain.

Nhưng không phải tất cả các ngã ba đều được tạo ra như nhau.

Soft fork

Soft fork là những gì sẽ xảy ra khi phần mềm mà blockchain được xây dựng trên được nâng cấp.

Điểm độc đáo của soft fork là chúng cho phép người dùng trên nền tảng nâng cấp theo thời gian. Chúng tương thích ngược một cách hiệu quả.

Tóm lại, hầu hết mọi thứ vẫn như cũ, có một vài chỉnh sửa và cộng đồng đang hoạt động.

Hard Forks

Trong khi đó, hard fork là những thay đổi đối với blockchain không tương thích ngược và nó buộc mọi người trên mạng phải nâng cấp lên phần mềm mới nhất để tiếp tục tham gia.

Những người không nâng cấp, không được tham gia. Nếu có đủ thành viên còn lại trong phiên bản trước của blockchain, thì hiện tại sẽ tồn tại hai phiên bản.

Một số trong số những fork đó có thể được lên kế hoạch, và được gọi là có Planned Hard Forks , đôi khi không có kế hoạch nào được đưa ra và chúng được xếp vào danh mục Hard Fork có kế hoạch / không có kế hoạch .

Kế hoạch Hard Fork

Khi cộng đồng đồng ý về một hướng đi mới cho blockchain mà họ là một phần của nó, một đợt hard fork sẽ được lên kế hoạch.

Điều đó có nghĩa là mọi người đều đồng ý nâng cấp phần mềm, tạo một chuỗi khối mới và bỏ lại phía sau chuỗi khối cũ.

Một trong những hard fork được lên kế hoạch nổi tiếng nhất là trên Ethereum . Được gọi là Byzantium, nó là một hard fork được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 10 năm 2017 để giúp cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum.

Contentious Hard Fork

Những Hard Fork không có kế hoạch hoặc không có kế hoạch thường là kết quả của những bất đồng trong cộng đồng. Những điều này dẫn đến sự phân chia trong blockchain với kết quả là hai blockchain riêng biệt xuất hiện.

Cộng đồng chia đôi một cách hiệu quả và đồng ý làm việc và khai thác trên các blockchain ưa thích của họ một cách riêng biệt.

Điều này đã dẫn đến việc tạo ra các loại tiền tệ mới.

Tiền xu mới

Một số loại tiền điện tử đã xuất hiện do kết quả của một đợt hard fork. Bởi vì các loại tiền tệ như Bitcoin là mã nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể lấy mã, thực hiện một số thay đổi và tạo ra một phiên bản mới.

Forks nổi tiếng

  • Bitcoin Cash – Một loại tiền tệ mới xuất hiện từ Bitcoin vào năm 2017.
  • Ethereum Classic – Cộng đồng Ethereum đã có một đợt hard fork chứng kiến ​​sự ra đời của Ethereum Classic, sau khi mạng này bị tấn công vào năm 2015.

Nhân bản không Forks

Một số loại tiền điện tử sao chép phần mềm nguồn mở của một loại tiền tệ, thực hiện các chỉnh sửa đối với mã đó và kết quả là tạo ra một loại tiền điện tử mới.

Một số sản phẩm nhái nổi tiếng bao gồm:

  • Litecoin – là phiên bản nâng cấp của Bitcoin
  • Peercoin – chia sẻ rất nhiều mã nguồn ban đầu từ Bitcoin
  • Dash – là một bản sao Bitcoin tập trung vào quyền riêng tư
  • Dogecoin – một bộ phim hài dựa trên meme về Bitcoin

Tương lai

Do bản chất của blockchain, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều nhánh cứng, nhánh mềm và bản sao hơn trong tương lai. Chỉ trong năm qua, Bitcoin đã ba lần hard fork, dẫn đến việc tạo ra Bitcoin Private, Bitcoin Coin và Bitcoin Gold.

Với suy nghĩ đó, thật an toàn khi nói rằng tương lai đã được định hình.

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search