NFT (Non-Fungible Tokens): Token không thể thay là gì?

Các mã thông báo không thể thay thế (Non-Fungible Tokens) hoặc gọi là NFT, là tài sản kỹ thuật số duy nhất có thể chứng minh được. Chúng có thể được sử dụng để đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình.

Tóm tắt

  • Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là mã thông báo duy nhất về mặt mã hóa được liên kết với nội dung kỹ thuật số (và đôi khi vật lý), cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu.
  • Chúng có nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm tác phẩm nghệ thuật, bộ sưu tập kỹ thuật số, âm nhạc và các vật phẩm trong trò chơi điện tử.

Tiền điện tử, mã thông báo tiện ích, mã thông báo bảo mật, mã thông báo quyền riêng tư… tài sản kỹ thuật số và các phân loại của chúng đang nhân lên và phát triển ngay cùng với tiền mã hóa và blockchain

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong hướng dẫn này, chúng ta khám phá chúng là gì, cách chúng hoạt động và cách chúng được sử dụng.

Token không thể thay thế là gì?

Mã thông báo không thể thay thế là tài sản kỹ thuật số chứa thông tin nhận dạng được ghi trong hợp đồng thông minh.

Chính thông tin này làm cho mỗi NFT trở thành duy nhất và do đó, chúng không thể được thay thế trực tiếp bằng một mã thông báo khác. Chúng không thể được hoán đổi như thế để thích, vì không có hai NFT nào giống nhau. Ngược lại, tiền giấy có thể được đổi một cách đơn giản; nếu chúng giữ cùng một giá trị, thì không có sự khác biệt nào đối với người giữ giữa, chẳng hạn, một tờ đô la và một tờ bạc khác.

Bitcoin là một mã thông báo có thể thay thế được. Bạn có thể gửi cho ai đó một Bitcoin và họ có thể gửi lại một Bitcoin, và bạn vẫn có một Bitcoin. (Tất nhiên, giá trị của Bitcoin có thể thay đổi trong thời gian trao đổi.) Bạn cũng có thể gửi hoặc nhận số lượng nhỏ hơn của một Bitcoin, được đo bằng satoshi (coi satoshi như xu của Bitcoin), vì các mã thông báo thay thế được có thể chia được.

Thông thường, các mã thông báo không thể thay thế không thể phân chia, giống như cách bạn không thể gửi cho ai đó một phần của vé hòa nhạc; một phần của vé xem hòa nhạc sẽ không có giá trị riêng và sẽ không thể đổi được. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, một số nhà đầu tư đã thử nghiệm khái niệm NFT được phân đoạn, mặc dù chúng vẫn là một vùng xám hợp pháp và có thể được coi là chứng khoán.

Bộ sưu tập CryptoKitties là một số trong những mã thông báo không thể thay thế đầu tiên. Mỗi chú mèo con kỹ thuật số dựa trên blockchain là duy nhất; nếu bạn gửi cho ai đó một CryptoKitty và nhận một CryptoKitty từ người khác, thì cái bạn nhận được sẽ là một CryptoKitty hoàn toàn khác với cái bạn đã gửi. Thu thập các con mèo con kỹ thuật số khác nhau là điểm của trò chơi.

Thông tin duy nhất của một mã thông báo không thể thay thế như CryptoKitty, được lưu trữ trong hợp đồng thông minh của nó và luôn được ghi lại trên chuỗi khối của mã thông báo đó. CryptoKitties ban đầu được ra mắt dưới dạng mã thông báo ERC-721 trên chuỗi khối Ethereum, nhưng sau đó đã chuyển sang chuỗi khối của riêng họ, Flow , để những người mới tiền điện tử tiếp cận dễ dàng hơn.

Khối lượng giao dịch cho các mã thông báo không thể thay thế đạt 10,67 tỷ đô la trong quý 3 năm 2021, tăng 700% so với quý trước.

Điều gì làm cho NFTs trở nên đặc biệt?

Các mã thông báo không thể thay thế có các thuộc tính duy nhất; chúng thường được liên kết với một nội dung cụ thể. Chúng có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu các vật phẩm kỹ thuật số như giao diện trò chơi thông qua quyền sở hữu tài sản vật chất.

Các mã thông báo khác có thể thay thế được, giống như tiền xu hoặc tiền giấy. Các token Fungible giống hệt nhau, chúng có cùng thuộc tính và giá trị khi trao đổi.

Vào tháng 3 năm 2021, nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã bán một bức tranh ghép NFT cho tác phẩm của mình với giá 69 triệu đô la , khiến anh trở thành nghệ sĩ sống đắt giá thứ ba trong cuộc đấu giá, sau David Hockney và Jeff Koons.

Các mã thông báo không thể thay thế được sử dụng như thế nào?

Cũng như đại diện cho các bộ sưu tập kỹ thuật số như CryptoKitties, NBA Top Shot và Sorare , các mã thông báo không thể thay thế có thể được sử dụng cho các tài sản kỹ thuật số cần được phân biệt với nhau để chứng minh giá trị hoặc sự khan hiếm của chúng. Họ có thể đại diện cho mọi thứ, từ thửa đất ảo đến tác phẩm nghệ thuật, giấy phép sở hữu.

Chúng được mua và bán trên các thị trường NFT. Trong khi các thị trường chuyên dụng như OpenSea và Rarible cho đến nay đã thống trị lĩnh vực này, thì gần đây một số sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đã bắt đầu tham gia vào không gian này. Vào tháng 6 năm 2021, sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã ra mắt thị trường NFT của riêng mình, trong khi đối thủ Coinbase đã công bố kế hoạch của riêng mình cho thị trường NFT vào tháng 10 năm 2021, với hơn 1,4 triệu người dùng đăng ký danh sách chờ trong 48 giờ đầu tiên.

NFTs hoạt động như thế nào?

Các mã thông báo như Bitcoin và mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum có thể thay thế được. Tiêu chuẩn mã thông báo không thể thay thế của Ethereum, được sử dụng bởi các nền tảng như CryptoKitties và Decentraland là ERC-721.

Các mã thông báo không thể thay thế cũng có thể được tạo trên các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khác bằng các công cụ và hỗ trợ mã thông báo không thể thay thế. Mặc dù Ethereum được sử dụng rộng rãi đầu tiên, hệ sinh thái đang mở rộng, với các blockchain bao gồm Solana , NEO , Tezos , EOS , Flow , Secret Network và TRON hỗ trợ NFT.

Các mã thông báo không thể thay thế và hợp đồng thông minh của chúng cho phép thêm các thuộc tính chi tiết, chẳng hạn như danh tính của chủ sở hữu, siêu dữ liệu phong phú hoặc liên kết tệp an toàn. Sức mạnh của các mã thông báo không thể thay thế để chứng minh quyền sở hữu kỹ thuật số một cách bất biến là một bước tiến quan trọng đối với một thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển. Họ có thể thấy lời hứa bảo mật không tin cậy của blockchain được áp dụng cho quyền sở hữu hoặc trao đổi hầu hết mọi tài sản.

Cũng như thách thức của blockchain cho đến nay, các mã thông báo không thể thay thế, các giao thức và công nghệ hợp đồng thông minh của chúng vẫn đang được phát triển. Việc tạo các ứng dụng và nền tảng phi tập trung để quản lý và tạo các mã thông báo không thể thay thế vẫn tương đối phức tạp. Ngoài ra còn có thách thức trong việc tạo ra một tiêu chuẩn. Sự phát triển của chuỗi khối còn phân tán, nhiều nhà phát triển đang làm việc trong các dự án của riêng họ. Để thành công có thể cần phải có các giao thức thống nhất và khả năng tương tác.

Cách mua mã thông báo NFT

Có thể mua các mã thông báo không thể thay thế trên một số lượng lớn các thị trường NFT, bao gồm OpenSea, RaribleSuperRare.

NFTs và DeFi

Các mã thông báo không thể thay thế cũng đang tạo ra làn sóng trong một trong những không gian sáng tạo và hấp dẫn nhất của tiền điện tử, không gian tài chính phi tập trung ( DeFi ).

Một ví dụ về cách NFT đang được sử dụng trong DeFi là Aavegotchi , một công ty khởi nghiệp thử nghiệm được tài trợ bởi thị trường tiền tệ DeFi Aave . Aavegotchis là bộ sưu tập tiền điện tử NFT được sử dụng trong vũ trụ trò chơi; mỗi Aavegotchi cũng có aTokens của Aave được đặt bên trong chúng như một tài sản thế chấp, có nghĩa là mỗi cái đều tạo ra lợi nhuận trên Aave. Nếu chủ sở hữu thanh lý cổ phần của họ, Aavegotchi sẽ biến mất.

Một dịch vụ khác nhằm kết nối giao tiếp DeFi và NFT là Rarible , một ứng dụng phi tập trung (hoặc dapp ) cho phép người dùng bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trên thị trường Rarible.

Vào tháng 7 năm 2020, Rarible ra mắt RARI, một mã thông báo quản trị được sử dụng để thưởng cho người sáng tạo và người sưu tập; nó chỉ có thể kiếm được thông qua việc tham gia tích cực vào nền tảng, một quy trình Rarible có thuật ngữ “khai thác thanh khoản trên thị trường”.

Những phát triển gần đây

Không gian NFT đã phát triển bùng nổ vào năm 2021, với khối lượng giao dịch trong quý 3 đạt 10,67 tỷ đô la, theo DappRadar – mức tăng hơn 38.000% so với cùng kỳ năm trước. Vào tháng 8, thị trường NFT hàng đầu OpenSea đã ghi nhận khối lượng giao dịch hơn 75 triệu đô la trong một ngày — nhiều hơn toàn bộ  khối lượng giao dịch của nó  vào năm 2020.

Khối lượng giao dịch NFT, năm 2021
Khối lượng giao dịch NFT, năm 2021. Hình ảnh: Dappradar

Trong khi đó, các NFT bắt đầu đổi tay để có được những khoản tiền hấp dẫn. Vào tháng 3 năm 2021, nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã bán một tác phẩm nghệ thuật NFT duy nhất với giá 69,3 triệu đô la trong cuộc đấu giá, đưa anh ta vào hàng ngũ những nghệ sĩ sống bán chạy nhất chỉ sau một đêm. CryptoPunks, Bored Apes và Art Blocks đã giao dịch với giá hàng triệu đô la . Thăm dò một thị trường mới, các tổ chức đáng kính như nhà đấu giá Christie’s và Sotheby’s đã chấp nhận NFT, tổ chức bán hàng và (trong trường hợp sau là) tung ra nền tảng NFT của riêng mình . Các phòng trưng bày nghệ thuật phải vật lộn với câu hỏi hóc búa về cách hiển thị tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số .

Số tiền lớn đi kèm với những tên tuổi ngày càng lớn, khi các nghệ sĩ và người nổi tiếng thúc đẩy làn sóng nhiệt tình dành cho NFT. Rapper Snoop Dogg tự nhận mình là một nhà sưu tập NFT và phát hành vé NFT cho một bữa tiệc trong trò chơi tiền điện tử The Sandbox; Ashton Kutcher và Mila Kunis ra mắt phim hoạt hình Stoner Cats của họ dưới dạng NFT ; và ngôi sao NFL Tom Brady đã ra mắt nền tảng NFT của riêng mình, Autograph .

Tương lai của NFTs

Hiện tại, phần lớn sự chú ý xung quanh các mã thông báo không thể thay thế được tập trung vào tác phẩm nghệ thuật, trò chơi và các bộ sưu tập tiền điện tử. Càng ngày, các thương hiệu dễ nhận biết đang cấp phép nội dung của họ cho NFT; trò chơi bóng đá giả tưởng Sorare đã đăng ký hơn 100 câu lạc bộ bóng đá vào nền tảng của nó, trong khi những câu lạc bộ như Smurfs , Minecraft và Doctor Who của BBC đều được hiển thị dưới dạng NFT. Twitter ra mắt bộ sưu tập NFT của riêng mình vào tháng 6 năm 2021; vài tháng sau, nó công bố kế hoạch xác minh ảnh đại diện NFT của người dùng .

Đối với trò chơi, các mã thông báo không thể thay thế có thể được sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi như da, có khả năng cho phép chúng được chuyển sang trò chơi mới hoặc giao dịch với những người chơi khác.

Tuy nhiên, tiềm năng của họ còn rộng hơn nhiều; các ứng dụng khả thi bao gồm bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ, bán vé, mua bán và kinh doanh trò chơi điện tử, nhạc và phim. Vào tháng 9 năm 2021, phim kinh dị Zero Contact trở thành phim dài đầu tiên được phát hành dưới dạng NFT; vài tuần sau, bộ phim kinh dị có chủ đề đại dịch Lockdown cũng ra đời. Vào tháng 10, nền tảng NFT của Tom Brady, Autograph đã ra mắt ngành dọc âm nhạc, với The Weeknd là bản hợp đồng đầu tiên.

Các mã thông báo không thể thay thế bổ sung tiềm năng cho việc tạo mã thông báo bảo mật và  hóa cả tài sản kỹ thuật số và thế giới thực. Các tài sản vật chất như tài sản có thể được mã hóa cho quyền sở hữu theo phân đoạn hoặc được chia sẻ. Nếu những mã thông báo bảo mật này là không thể thay thế, thì quyền sở hữu đối với tài sản là hoàn toàn có thể truy nguyên và rõ ràng, ngay cả khi chỉ những mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu một phần được bán.

Ứng dụng tiếp theo của các mã thông báo không thể thay thế có thể là chứng nhận chẳng hạn như bằng cấp, cấp phép phần mềm, bảo hành và thậm chí cả giấy khai sinh và chứng tử. Hợp đồng thông minh của một mã thông báo không thể thay thế luôn chứng minh danh tính của người nhận hoặc chủ sở hữu và có thể được lưu trữ trong ví kỹ thuật số để dễ dàng truy cập và đại diện. Một ngày nào đó, ví kỹ thuật số của chúng tôi có thể chứa bằng chứng về mọi chứng chỉ, giấy phép và tài sản mà chúng tôi sở hữu.

Nguồn

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search