QuickSwap và mã thông báo QUICK là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng phi thường chỉ trong một vài năm. Sự nổi lên của mô hình tạo thị trường tự động (AMM) đã giúp DeFi phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này đã phải trả giá. Sự tắc nghẽn của Ethereum đã khiến phí gas tăng cao, khiến nhiều dự án phải tìm kiếm nơi khác để khởi động một dự án blockchain.

QuickSwap là gì?

QuickSwap là một sàn giao dịch phi tập trung lớp 2 (DEX) và nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) thế hệ tiếp theo. QuickSwap cũng là bản sao của nhà tạo lập thị trường tự động số một là Uniswap. Đổi kỳ lân lấy rồng ma thuật, giao diện người dùng thực tế giống hệt nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt là Uniswap chạy trên Mạng Ethereum, trong khi QuickSwap chạy trên nền tảng Matic / Polygon Layer-2.

Do sự tắc nghẽn cao trên Mạng Ethereum, QuickSwap cung cấp giải quyết nhanh hơn Uniswap, với mức phí thấp hơn nhiều so với Ethereum. Vì  Uniswap  đã trở thành tiêu chuẩn phổ biến cho khai thác thanh khoản AMM và Uniswap và đã được kiểm toán rất nhiều, nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều dự án đã sử dụng mã nguồn mở để tạo ra các biến thể của sàn giao dịch phi tập trung số một (DEX).

Trình tạo thị trường tự động (AMM) là gì?

Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) tạo điều kiện cho giao dịch ngang hàng không được phép sử dụng các nhóm thanh khoản thay vì sổ lệnh. Giống như việc bạn lựa chọn mua tiền điện tử từ một sàn giao dịch tập trung , AMM sử dụng tiền từ các nhà cung cấp thanh khoản để tạo điều kiện cho việc hoán đổi mã thông báo. Thay vì một sàn giao dịch tập trung nắm giữ tài sản của bạn và cắt giảm mỗi giao dịch bạn thực hiện, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoặc AMM, thường yêu cầu một ví tự quản lý, chẳng hạn như MetaMask. Hoán đổi mã thông báo phải chịu phí nhà cung cấp thanh khoản (LP) và phí mạng. Tuy nhiên, cung cấp tính thanh khoản cho AMM là một cách tuyệt vời để  kiếm thu nhập thụ động với tài chính phi tập trung  (DeFi)!

Mô hình nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) ngày càng trở nên phổ biến kể từ khi Uniswap ra đời. Kể từ đó, một loạt AMM đã xuất hiện theo con đường của Uniswap, chẳng hạn như PancakeSwap và SushiSwap. Đây dường như là phương pháp giao dịch ưa thích của người dùng DeFi hiện đại. Theo  DeFi Pulse , tại thời điểm viết bài, $ 23,97 tỷ bị khóa trong các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) trên Ethereum. 

Điều này cho thấy mô hình AMM là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên,  phí gas trên Ethereum  có thể trở thành vấn đề khi sử dụng AMM nếu tình trạng tắc nghẽn mạng quá cao. Điều này đã thúc đẩy một số lựa chọn thay thế cho Uniswap xuất hiện, được tạo trên các blockchain khác như  Binance Smart Chain  (BSC). 

Mã thông báo QUICK

Mã thông báo QUICK gốc là mã thông báo ERC-20 làm nền tảng cho nền tảng Hoán đổi nhanh. Ra mắt vào tháng 2 năm 2021, mã thông báo QUICK đã tăng hơn 90% vào ngày giao dịch đầu tiên. Tại thời điểm viết bài, mã thông báo QUICK đang giao dịch ở mức giá khoảng 416$. Vốn hóa thị trường của QuickSwap là khoảng 148 triệu đô la và có nguồn cung cấp tối đa là 1 triệu mã thông báo QUICK, theo  CoinGecko.

Mô hình phân phối cho mã thông báo QUICK rất công bằng, nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái bền vững và mạnh mẽ, đặt cộng đồng của nó lên hàng đầu. Không có nguồn vốn gốc, cá nhân hoặc công khai cho mã thông báo QUICK. Hơn nữa, 90% việc phân phối tất cả các mã thông báo QUICK được phân bổ cho hoạt động khai thác thanh khoản trong bốn năm tới.

Bằng cách cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch trên QuickSwap, người dùng kiếm được 0,3% phí giao dịch. Ngoài ra, các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được mã thông báo QUICK gốc cho sự tham gia của họ. Giao thức QuickSwap sẽ được điều chỉnh bởi cộng đồng những người sở hữu mã thông báo QUICK. Điều này sẽ cho phép chủ sở hữu mã thông báo QUICK bỏ phiếu cho các đề xuất thực hiện thay đổi đối với giao thức. Mục đích là để mã thông báo QUICK cho phép QuickSwap trở nên hoàn toàn phi tập trung.

Mã thông báo Dragon’s Quick (dQUICK)

Bằng cách gửi QUICK vào hồ bơi QuickSwap “Dragon’s Lair”, người dùng có thể kiếm được phần thưởng mã thông báo QUICK (dQUICK). Tương tự như mã thông báo COMP của giao thức Compound , mã thông báo dQuick được thưởng cho người dùng để khuyến khích việc vay và cho vay. 

Tại sao sử dụng QuickSwap?

Vì Matic Network nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với Ethereum, nên việc hoán đổi mã thông báo và canh tác năng suất trên QuickSwap cực kỳ tiết kiệm chi phí. Khi có nhiều mã thông báo hơn thông qua sàn giao dịch phi tập trung, chúng ta có thể mong đợi việc áp dụng nền tảng này ngày càng tăng. 

Tuy nhiên, đây sẽ không phải là vấn đề đối với QuickSwap. Nhà tạo lập thị trường tự động thường sử dụng các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2, đảm bảo tốc độ và chi phí giao dịch không tăng đáng kể với hoạt động mạng cao hơn. 

Hơn nữa, người dùng có thể  kiếm thu nhập thụ động với tiền điện tử bằng cách sử dụng mã thông báo QUICK. Bằng cách trở thành nhà cung cấp thanh khoản trên QuickSwap, người dùng sẽ nhận được mã thông báo LP và phần trăm phí giao dịch. Mặc dù tương tự như nhiều mô hình thị trường tự động (AMM) khác, các giải pháp mở rộng quy mô do QuickSwap cung cấp có nghĩa là phí gas cho việc hoàn thành và nhận phần thưởng thấp hơn nhiều so với các AMM khác trên Ethereum.

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search