Staking: Đặt cọc trong tiền điện tử là gì?

Có được thu nhập thụ động là một trong những mục tiêu của nhiều nhà đầu tư tập trung vào dài hạn, điều này hiện đã trở nên khả thi trong thị trường tiền điện tử.

Đặt cược là một trong những tính năng thay đổi cuộc sống của Tài chính phi tập trung (DeFi) , thúc đẩy TLV (Tổng giá trị bị khóa) ngày càng tăng trong phương tiện đó. Nếu năm 2020 có thể được coi là năm của DeFi , thì cần phải nhắc đến vai trò của bên liên quan – trụ cột chính của Staking.

Nhìn chung, đó là một xu hướng đã xuất hiện để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng do các giao thức Proof of Work (PoW). Nhưng, giống như bất kỳ hoạt động nào, nó có những ưu điểm và nhược điểm.

Mặc dù nó là một khái niệm tương đối mới trong ngành tài chính, nhưng điều quan trọng đối với những người quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử là phải hiểu nó là gì, nó hoạt động như thế nào và loại tiền tệ nào có thể được sử dụng trong quá trình này.

Trong tổng số tiền bị chặn trong Defi, các khoản cho vay của Crypto lên tới hơn 26 tỷ đô la vào tháng 5 năm 2021.

nguồn: Block Crypto

Điểm chính: PoS x PoW

Trước hết, những người đã quen thuộc với thế giới tiền điện tử đều biết rất rõ rằng  các giao dịch blockchain yêu cầu xác thực .

Đầu tiên, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa các danh mục hoạt động của các giao thức Blockchains. Nói chung, các blockchain hoạt động với Staking hoạt động với cái gọi là Proof-of-Stake ( PoS ) – trái ngược với Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin.

Trong trường hợp của PoW, việc khai thác đòi hỏi mức tiêu thụ năng lượng đáng kể. Tuy nhiên, trong PoS, điều này không xảy ra vì các tài sản bị khóa chịu trách nhiệm tạo ra các khối và thực hiện kiểm tra và xác nhận.

Như Felipether, đồng sáng lập của Paradigma Education, cho biết: “Đây là những cách khác nhau để bảo mật mạng. Proof-of-Work dựa trên lao động và điện năng tiêu thụ trong thế giới thực, trong khi Proof-of-Stake dựa trên vốn, nghĩa là nó là một công việc ảo ”.

Mining là gì?

Là một hoạt động trong đó một chặn người dùng hoặc giữ tiền của bạn trong một danh mục đầu tư cryptocurrency để tham gia vào việc duy trì hoạt động của một hệ thống Blockchain PoS, kiếm phần thưởng cho các cổ phần tương tự. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thêm tiền vào nhóm đặt cược .

Hệ thống thanh toán luôn hoạt động bằng cách tự điều chỉnh: nếu khuyến khích đặt cược quá thấp, mạng sẽ không có được số lượng trình xác thực tối thiểu cần thiết để giữ cho nhiều phân đoạn (phân đoạn blockchain) hoạt động. Nếu khuyến khích quá cao, mạng sẽ phải trả giá đắt cho bảo mật và tăng cao với tốc độ gây bất lợi cho nền kinh tế của mạng nói chung.

Nói một cách đơn giản, khái niệm này tương đương với khái niệm của một nhóm khai thác truyền thống, cũng hoạt động trên nguyên tắc tài nguyên được chia sẻ. Khi so sánh, các nhóm đặt cược thường có các khoản thanh toán nhỏ hơn và thường xuyên hơn, vì phần thưởng phải được chia cho những người tham gia khác nhau trong cùng một nhóm thanh khoản.

Tuy nhiên, do những khó khăn vốn có, hiện tại hầu như không ai có thể kiếm được tiền thông qua khai thác cá nhân .

Staking là gì?

Việc đặt cược có thể thực hiện được nhờ một loại “ cơ chế đồng thuận ” về cơ bản là các quy tắc xác định cách thức hoạt động của một mạng tiền điện tử.

Mã thông báo đặt cọc (hoặc đặt cọc) của người dùng hoạt động như một đảm bảo về tính hợp pháp của bất kỳ giao dịch mới nào mà họ cập nhật mạng.

Nói chung, trong các mạng POS, những người tham gia có tiền xu có thể “đặt cược” chúng để xác thực các giao dịch mới. Điều này có nghĩa là người dùng chỉ có thể xác thực các giao dịch – hoặc khai thác tiền – nếu họ có một số lượng nhất định.

Điều quan trọng nhất là số lượng tiền điện tử bạn có trong cổ phần của mình. Nghĩa là, số tiền này càng lớn, thì khả năng ra quyết định của bạn trong blockchain càng lớn – và bạn càng kiếm được nhiều phần thưởng.

Cơ chế này là cần thiết bởi vì, để duy trì sự phi tập trung – hoạt động mà không có cơ quan trung ương – các mạng tiền điện tử hoạt động bằng cách kết hợp cơ chế thỏa thuận, có nghĩa là tất cả các máy tính trong mạng đó có thể đồng ý về những gì đang xảy ra mà không cần trung gian ngân hàng trung ương.

tóm lại chúng ta có thể hiểu Staking như sau:

“Là một nhà đầu tư, bạn đồng ý sử dụng tất cả tiền điện tử của mình để giúp một mạng cụ thể xác thực các giao dịch. Để đổi lấy điều đó, bạn sẽ nhận được phần thưởng, về cơ bản ở coin/token ”.

Việc staking được thực hiện như thế nào?

Khi số lượng mạng dựa trên PoS tiếp tục phát triển, các lựa chọn thay thế mới cho tiền mã hóa tiền điện tử đã xuất hiện.

Nó có thể được thực hiện theo hai cách khác nhau : thứ nhất, có thể sử dụng một ví cụ thể hoặc thiết bị vật lý ( ví lạnh hoặc ví lạnh ) và thứ hai, thông qua việc sử dụng Staking Pool , không gì khác hơn là một nơi mà các nhà đầu tư đặt các loại tiền điện tử của chúng cùng nhau, như đã được đề cập trong bài viết này .

Trong số các nền tảng có loại dịch vụ này có sàn giao dịch, ví và các tùy chọn phi tập trung hoặc không. Trong danh sách này, ví dụ: Binance, Blox Staking, Aave, Curve, Trust Wallet và Cake DeFi.

Mặc dù các chế độ khác nhau, nhưng trong mọi trường hợp, ý tưởng trung tâm là giống nhau: tìm kiếm một liên minh của những người nắm giữ tiền xu, những người tập hợp tài nguyên của họ để nâng cao cơ hội các khối được xác thực.

Nhóm đặt cược càng lớn, cơ hội được chọn càng lớn. Và, khi xác thực một khối tiếp theo, sẽ có một phần thưởng, trong đó những người tham gia sẽ nhận được một phần. Ngoài ra, các nút chứa số lượng mã thông báo lớn nhất thường nhận được phần thưởng cao nhất.

Ví dụ: giả sử bạn có 1000 tiền điện tử bị khóa trong một nhóm thanh khoản. Giả sử rằng nhóm đặt cược này trả 10% mỗi năm cho mỗi lần đặt cược riêng lẻ. Bằng cách này, trong một năm, bạn sẽ kiếm được số tiền tương đương với 100 loại tiền điện tử .

Một điểm thú vị khác cần biết là phần thưởng cụ thể phụ thuộc vào mạng và nhóm được chọn.

Điều quan trọng cần đề cập là tại Staking, bạn luôn có toàn quyền kiểm soát các khóa cá nhân và tiền của mình trong quá trình đặt cược và vay. Do đó, bạn có thể tự do hủy ủy quyền hoặc rút tiền của mình bất kỳ lúc nào, tùy thuộc vào các yêu cầu chặn của từng giao thức. Ngoài ra, phần lớn quá trình này không có quyền giám hộ. 

Thật hữu ích khi nghĩ rằng tiền mã hóa (thực hiện đặt cược) tương tự như việc gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm trong hệ thống truyền thống ngân hàng chẳng hạn , nơi người gửi tiền nhận được lãi suất trên số tiền của mình khi ở trong ngân hàng trong khi người ta sử dụng nó cho các mục đích khác (cho vay, v.v. .). 

Có một số tùy chọn khác, nhưng hai tùy chọn này dường như là phổ biến nhất cho đến nay.

NHỮNG LỢI ÍCH:

 • Bảo mật được cải thiện khi các bên liên quan có liên quan đến tính toàn vẹn của mạng;
 • Nó ít gây ra thiệt hại cho môi trường do hiệu quả năng lượng của nó;
 • Các blockchains sử dụng phương pháp PoS nhanh hơn nhiều và có thể mở rộng quy mô nhanh hơn;
 • Dễ dàng tạo ra nguồn thu nhập thụ động mà không cần chi tiêu cho thiết bị khai thác;
 • Vốn đầu tư ban đầu thấp;
 • Không cần phải có bất kỳ kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức về phần lý thuyết.

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Phí được chia cho nhiều nhà đầu tư hơn, có nghĩa là họ không trực tiếp đến với bạn;
 • Rủi ro biến động của mạng mà bạn áp dụng Bảo mật;
 • Lãi suất thay đổi theo thời gian vì chúng phụ thuộc vào mức độ phổ biến của đồng tiền;
 • Một số loại tiền điện tử có thể yêu cầu chúng bị khóa trong những khoảng thời gian đã định;
 • Rủi ro lỗi Smart Contract (hợp đồng thông minh).

PHẦN KẾT LUẬN:

Nhiều mạng lưới Blockchain ngày nay đang sử dụng phương pháp PoS thay vì PoW để làm cho mạng nhanh hơn và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Khi thực hiện Đặt cọc, điều đó có nghĩa là người dùng đang sử dụng tiền điện tử lâu dài của họ sẽ bị dừng lại. Bằng cách để chúng trong một kho tiền như một phần của mạng và giúp nó hoạt động mạnh mẽ, các bên liên quan sẽ nhận được thu nhập thụ động như một phần thưởng.

Tôi tin rằng, nói chung, sẽ không mất nhiều thời gian để một người nào đó tạo ra các hợp đồng có khả năng thu thập bất kỳ loại tiền tệ nào và áp dụng chúng một cách thông minh trong mạng PoS với hồ sơ thưởng rủi ro tốt nhất tại bất kỳ thời điểm nào.

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search