TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ? BẠN CÓ THỰC SỰ HIỂU VỀ NÓ?

Khi Satoshi Nakamoto ra mắt giao thức Bitcoin vào tháng 1 năm 2009, tiền điện tử khả thi đầu tiên trên toàn cầu đã xuất hiện.

Tiền điện tử là một loại tiền tương đối mới, hoạt động theo một cách hoàn toàn khác so với tiền tệ truyền thống mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Sự khác biệt cơ bản nhất là nó chỉ là một loại tiền ảo, có nghĩa là không có đồng tiền điện tử vật lý hoặc tiền điện tử mà bạn có thể giữ trong túi sau của mình.

Nó cũng được phát hành, hoặc được tạo ra, theo một cách độc đáo. Thay vì được sản xuất bởi ngân hàng trung ương hoặc chính phủ, như đô la Mỹ, euro và các loại tiền tệ fiat khác, các đơn vị tiền điện tử mới thường đi vào lưu thông thông qua một quy trình công nghệ có sự tham gia của các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới sử dụng máy tính của họ.

Đó là lý do tại sao tiền điện tử thường được mô tả là “phi tập trung”. Tiền điện tử thường không được kiểm soát hoặc vận hành bởi bất kỳ tổ chức nào ở bất kỳ quốc gia nào. Cần có toàn bộ mạng lưới tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới để bảo mật và xác thực các giao dịch được thực hiện bằng tiền điện tử.

Nhưng nó không chỉ là bản chất kỹ thuật số và cách chúng được phát hành khiến tiền điện tử khác biệt với các loại tiền tệ thông thường; có những khác biệt khác:

 • Quy định: Hệ thống tài chính toàn cầu đã dựa trên các loại tiền tệ fiat khác nhau trong nhiều thế kỷ và hầu hết các quốc gia đều có một bộ luật hoàn chỉnh và các phương pháp hay nhất để điều chỉnh việc sử dụng chúng. Tuy nhiên, tiền điện tử là một thị trường phần lớn không được kiểm soát và ngay cả khi có các quy định, chúng có thể khác nhau tùy theo thẩm quyền.
 • Tốc độ và chi phí: Gửi và hoàn thành các giao dịch xuyên biên giới bằng tiền điện tử nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng hệ thống ngân hàng cũ. Thay vì mất vài ngày làm việc, các giao dịch có thể xảy ra trong vòng vài phút, thường chỉ với một phần chi phí, khi so sánh với việc sử dụng tiền tệ fiat.
 • Nguồn cung: Tiền Fiat có nguồn cung cấp không giới hạn. Điều đó có nghĩa là các chính phủ và ngân hàng trung ương được tự do in tiền mới theo ý muốn trong thời gian khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, tiền điện tử thường có nguồn cung dự đoán được xác định bởi một thuật toán. Nhiều loại tiền điện tử được mã hóa để bao gồm giới hạn nguồn cung (mặc dù một số thì không). Ví dụ: Bitcoin – tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và lớn nhất theo vốn hóa thị trường – có nguồn cung tối đa là 21 triệu mã thông báo được phát hành với tốc độ ổn định và có thể dự đoán được. Điều đó có nghĩa là khi số lượng bitcoin đang lưu hành đạt 21 triệu, giao thức sẽ ngừng phát hành các đồng tiền mới vào lưu thông.
 • Bất biến: Không giống như các giao dịch liên quan đến tiền tệ fiat, tất cả các giao dịch tiền điện tử đã hoàn thành là vĩnh viễn và cuối cùng. Hầu như không thể đảo ngược các giao dịch tiền điện tử khi chúng đã được thêm vào sổ cái.

Tại sao đặt ‘tiền điện tử’ vào tiền điện tử?

Từ “crypto” trong tiền điện tử đề cập đến hệ thống mã hóa và giải mã thông tin đặc biệt – được gọi là mật mã – được sử dụng để bảo mật tất cả các giao dịch được gửi giữa những người dùng. Mật mã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cho phép người dùng tự do giao dịch mã thông báo và tiền xu với nhau mà không cần một bên trung gian như ngân hàng để theo dõi số dư của mỗi người và đảm bảo mạng vẫn an toàn.

Nó cũng giải quyết một vấn đề từng khiến những người trung gian như ngân hàng không thể thiếu – vấn đề chi tiêu kép: khi một người cố gắng chi tiêu hai lần cùng một số dư cho hai bên khác nhau.

Tiền điện tử sử dụng mật mã để mã hóa thông tin nhạy cảm, bao gồm khóa cá nhân – các chuỗi ký tự dài gồm chữ và số – của người nắm giữ tiền điện tử. Hãy coi các khóa cá nhân là mật khẩu xác định quyền sở hữu của tiền điện tử. Hãy nhớ rằng tiền điện tử không thể được lưu trữ bên ngoài blockchain. Chúng vĩnh viễn dựa trên blockchain. Do đó, khi ai đó nói rằng họ sở hữu X số lượng đồng tiền, ý họ thực sự muốn nói là mật khẩu của họ có thể xác nhận hợp pháp số tiền X trên blockchain.

Các khóa cá nhân này là những gì người nắm giữ tiền điện tử lưu trữ trên ví của họ, như bạn chắc hẳn đã đoán, là những loại phần mềm hoặc thiết bị đặc biệt được thiết kế đặc biệt cho mục đích này. Trong trường hợp chủ sở hữu tiền điện tử mất quyền truy cập vào khóa cá nhân của mình , thì tiền điện tử được liên kết với các khóa đó có thể bị mất vĩnh viễn.

Với sự trợ giúp của kỹ thuật mật mã, các khóa cá nhân được mã hóa để tạo địa chỉ ví, có thể được ví như số tài khoản ngân hàng. Về bản chất, bạn cần khóa cá nhân của mình để ký điện tử các giao dịch. Về cơ bản, điều này giống như thông báo cho mọi người trong mạng “Tôi xác nhận rằng tôi đang gửi số lượng X coin này cho người này”. Ngược lại, địa chỉ ví chỉ ra điểm đến của các giao dịch.

Việc mã hóa chỉ được thực thi theo một hướng, điều này khiến cho việc lấy khóa cá nhân từ địa chỉ ví của một người là không thể.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Mặc dù bản thân tiền điện tử hoạt động như một phương tiện để trao đổi hoặc lưu trữ giá trị, chúng đều dựa vào một loại công nghệ sổ cái công khai đặc biệt được gọi là “blockchain” để ghi lại dữ liệu và theo dõi tất cả các giao dịch được gửi qua mạng.

Một chuỗi khối chính xác như âm thanh của nó – một chuỗi khối ảo, mỗi khối chứa một loạt các giao dịch và dữ liệu khác. Khi mỗi khối được thêm vào chuỗi, nó sẽ trở thành bất biến, có nghĩa là dữ liệu được lưu trữ bên trong nó không thể thay đổi hoặc xóa bỏ.

Bởi vì tiền điện tử được quản lý bởi một mạng lưới những người đóng góp tình nguyện được gọi là “nút” chứ không phải bởi một trung gian duy nhất, nên một hệ thống phải có sẵn để đảm bảo mọi người tham gia một cách trung thực khi ghi lại và thêm dữ liệu mới vào sổ cái blockchain.

Các nút thực hiện nhiều vai trò khác nhau trên mạng, từ việc lưu trữ toàn bộ kho lưu trữ của tất cả các giao dịch lịch sử đến việc xác thực dữ liệu giao dịch mới. Bằng cách có một nhóm người phân tán, tất cả đều duy trì bản sao sổ cái của riêng họ, công nghệ blockchain có những lợi thế sau so với tài chính truyền thống, nơi bản sao chính được duy trì bởi một tổ chức:

 • Không có điểm thất bại duy nhất: Nếu một nút bị lỗi, nó sẽ không ảnh hưởng đến sổ cái blockchain.
 • Không có một nguồn chân lý nào có thể dễ dàng bị làm hỏng.

Các nút quản lý chung cơ sở dữ liệu và xác nhận các mục nhập mới là giao dịch hợp lệ.

Hãy nghĩ về nó giống như việc một nhóm máy tính đảm nhận vai trò của một ngân hàng bằng cách cập nhật liên tục bảng cân đối của người dùng. Tuy nhiên, trong trường hợp sổ cái phân tán, các bảng cân đối kế toán không được lưu trữ trong một máy chủ duy nhất. Thay vào đó, có nhiều bản sao của bảng cân đối kế toán được phân phối trên nhiều máy tính, với mỗi nút hoặc máy tính được kết nối mạng, hoạt động như một máy chủ riêng biệt. Do đó, ngay cả khi một trong các máy tính chuyển sang chế độ ngoại tuyến, nó sẽ không bất lợi bằng việc một cơ sở dữ liệu dựa trên máy chủ duy nhất chuyển sang chế độ ngoại tuyến như trường hợp trong các hệ thống ngân hàng truyền thống.

Thiết kế cơ sở hạ tầng này giúp tiền điện tử có thể tránh được các rủi ro bảo mật thường xảy ra với fiat. Rất khó để tấn công hoặc thao túng hệ thống này vì những kẻ tấn công phải giành quyền kiểm soát trên 50% máy tính được kết nối với mạng blockchain. Tùy thuộc vào mức độ lớn của mạng, việc thực hiện một cuộc tấn công phối hợp có thể rất tốn kém. Nếu bạn so sánh số tiền cần thiết để tấn công các loại tiền điện tử đã được thiết lập như bitcoin và những gì kẻ tấn công có thể thu được vào cuối ngày, thì việc theo đuổi một nỗ lực như vậy sẽ không khả thi về mặt tài chính.

Ngoài ra, điều đáng nói là bản chất phân tán của các tài sản kỹ thuật số này thiết lập các thuộc tính kháng kiểm duyệt của chúng. Không giống như trường hợp của các ngân hàng do chính phủ quản lý, tiền điện tử có cơ sở dữ liệu của chúng trải rộng trên toàn cầu. Do đó, khi chính phủ tắt một trong những máy tính này hoặc tất cả các máy tính trong phạm vi quyền hạn của họ, mạng sẽ tiếp tục hoạt động vì có khả năng có hàng nghìn nút khác ở các quốc gia khác ngoài tầm với của một chính phủ.

Cho đến nay trong hướng dẫn này, chúng tôi đã giải thích lý do tại sao tiền điện tử lại an toàn và tại sao chúng có khả năng chống kiểm duyệt. Bây giờ, chúng ta hãy xem cách các giao dịch tiền điện tử được kiểm tra.

Các giao dịch tiền điện tử được xác thực như thế nào?

Nhớ lại rằng blockchains là cơ sở dữ liệu phân tán, nơi tất cả các giao dịch được thực hiện trên mạng tiền điện tử được ghi lại vĩnh viễn. Mọi khối giao dịch được liên kết với nhau theo thứ tự thời gian các giao dịch đã được xác thực.

Vì không thể thiết lập một cơ quan trung ương hoặc ngân hàng để quản lý các blockchain, các giao dịch tiền điện tử được xác nhận bởi các nút (máy tính được kết nối với một chuỗi khối). Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để các mạng này đảm bảo rằng các nhà khai thác nút sẵn sàng tham gia vào quá trình xác nhận?

Cách duy nhất để đảm bảo sẽ luôn có những cá nhân sẵn sàng đầu tư thời gian và máy tính của họ vào hệ thống xác nhận của blockchain là đưa ra các biện pháp khuyến khích để làm như vậy.

Với các ưu đãi, người xác thực được khuyến khích tham gia tích cực và trung thực vào quá trình xác thực để kiếm phần thưởng dưới dạng tiền điện tử mới được đúc (tạo). Hệ thống khuyến khích này đặt ra các quy tắc chi phối quá trình chọn người xác nhận, những người sẽ xác minh lô giao dịch tiếp theo. Nó cũng đảm bảo rằng các hoạt động của trình xác nhận phù hợp với mục tiêu của mạng nói chung. Các nút xác thực được phát hiện có liên quan đến các hành động làm suy yếu tính hợp lệ của mạng tiền điện tử có thể bị cấm tham gia vào các quy trình xác thực tiếp theo hoặc bị trừng phạt tương ứng. Các cơ sở hạ tầng khuyến khích này còn được gọi là các giao thức đồng thuận.

Có một loạt các giao thức đồng thuận đang được sử dụng bởi các mạng blockchain hiện tại. Hai cái phổ biến nhất là:

 • Proof-of-work (PoW): Hệ thống khuyến khích này là một giao thức đồng thuận sử dụng nhiều máy tính yêu cầu người xác nhận (được gọi là thợ đào) cạnh tranh bằng cách sử dụng thiết bị đắt tiền để tạo mã chiến thắng cấp cho họ quyền thêm một khối mới giao dịch với blockchain. Khi họ thêm một khối giao dịch mới vào chuỗi khối, các thợ đào sẽ nhận được các loại tiền điện tử mới đúc được gọi là “phần thưởng khối” như là một động lực khuyến khích. Bất kỳ khoản phí nào gắn liền với các giao dịch mà chúng bao gồm trong khối mới cũng được trao cho người khai thác thành công. Các mạng tiền điện tử dựa trên cơ chế PoW bao gồm Bitcoin , Dogecoin và Litecoin .
 • Proof-of-stake (PoS): Đây là một giải pháp thay thế ít tiêu tốn năng lượng hơn cho giao thức PoW. Ở đây, các nhà khai thác nút không cần phải chi một số tiền đáng kể cho các thiết bị khai thác chuyên dụng. Tất cả những gì họ cần làm là gửi (hoặc khóa) một lượng tiền cụ thể trên blockchain để thể hiện cam kết của họ đối với sự an toàn của mạng. Sau đó, giao thức chọn ngẫu nhiên từ nhóm các nút đã đặt tiền của họ và giao cho họ các nhiệm vụ khác nhau. Đối với những rắc rối của họ, giao thức thưởng cho những người xác thực thành công bằng các mã thông báo tiền điện tử mới được đúc. Các mạng tiền điện tử sử dụng hệ thống này bao gồm Cardano, Ethereum 2.0 và Polkadot.

Token là gì?

Token là tài sản kỹ thuật số được phát hành bởi các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain. Đây là những ứng dụng tương tự như những ứng dụng bạn có thể tìm thấy trên điện thoại thông minh của mình, nhưng thay vì được vận hành bởi một công ty duy nhất, chúng chạy hoàn toàn tự chủ. Hãy nghĩ về nó giống như một ứng dụng Uber miễn phí, nơi tài xế taxi và khách hàng có thể kết nối với nhau mà không cần phải trả cho công ty trung gian một khoản cắt giảm lợi nhuận.

Bởi vì các ứng dụng này phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của blockchain, các giao dịch liên quan đến mã thông báo đi kèm với một khoản phí bổ sung được thanh toán bằng tiền điện tử gốc của chuỗi khối được đề cập.

Ví dụ: khi bạn gửi mã thông báo - giả sử USDT - trên chuỗi khối Ethereum, bạn sẽ phải trả phí giao dịch bằng ETH, là tiền điện tử gốc của hệ sinh thái Ethereum.

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và tiền kỹ thuật số là gì?

 • Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số dựa trên các chuỗi khối. Chúng là phương tiện để chuyển giao giá trị trên các mạng và ứng dụng phi tập trung.
 • Tiền kỹ thuật số là bất kỳ dạng tiền nào ở dạng kỹ thuật số, có thể là tiền điện tử hoặc tiền ảo được ngân hàng trung ương hỗ trợ.

Tiền điện tử được định giá như thế nào?

Giá trị của một loại tiền điện tử thường phụ thuộc vào tiện ích của chuỗi khối cơ bản của nó – mặc dù đã có nhiều trường hợp mà sự cường điệu của phương tiện truyền thông xã hội và các yếu tố bề ngoài khác đã đóng một vai trò trong việc tăng giá.

Tiền điện tử của các chuỗi khối được coi là có nhiều tiện ích thường có giá trị hơn những loại không cung cấp nhiều. Tuy nhiên, tất cả đều phụ thuộc vào nhu cầu về đồng tiền này so với nguồn cung của nó và liệu người mua có sẵn sàng trả nhiều hơn số tiền mà người bán mua đồng xu ban đầu hay không.

Đáng chú ý, tiền điện tử có xu hướng ủng hộ một hệ thống giảm phát, theo đó số lượng đồng tiền mới được đưa ra thị trường có thể dự đoán được và giảm dần theo thời gian.

Đối với nhiều loại tiền điện tử, một yếu tố quan trọng khác là tổng số tiền có thể tồn tại thường là cố định. Ví dụ, sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin được tạo ra, trong đó hơn 18 triệu bitcoin đã được lưu hành. Hệ thống dựa trên giảm phát này hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta có trong tài chính truyền thống, nơi các chính phủ có giấy phép in vô số tiền giấy fiat và vô tình phá giá đồng tiền của họ.

Các loại tiền điện tử

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên trong số nhiều loại tiền điện tử tồn tại ngày nay. Sau khi được giới thiệu vào năm 2009, các nhà phát triển đã bắt đầu tạo ra các biến thể khác của tiền điện tử dựa trên công nghệ cung cấp năng lượng cho mạng Bitcoin. Trong hầu hết các trường hợp, tiền điện tử được thiết kế để cải thiện dựa trên các tiêu chuẩn do Bitcoin đặt ra. Đó là lý do tại sao các loại tiền điện tử khác sau bitcoin được gọi chung là “altcoin” từ cụm từ “các lựa chọn thay thế cho bitcoin”. Ví dụ nổi bật là:

 • Ethereum
 • Litecoin
 • Cardano
 • XRP
 • Polkadot
 • EOS
 • Solana
 • Bitcoin Cash

Trường hợp sử dụng của tiền điện tử là gì?

Ban đầu, tiền điện tử được thúc đẩy như một giải pháp thay thế cho tiền pháp định dựa trên tiền đề rằng nó có thể di động, chống kiểm duyệt, có sẵn trên toàn cầu và là một phương tiện hợp lý để thực hiện các giao dịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, ngoài các tài sản kỹ thuật số được gắn với tiền tệ fiat, giá trị của tiền điện tử không thể tái tạo mức độ ổn định cần thiết để hoạt động hiệu quả như một phương tiện trao đổi.

Do đó, hầu hết những người nắm giữ tiền điện tử đã chuyển sự chú ý của họ sang tiềm năng đầu tư của tiền điện tử, từ đó sinh ra khía cạnh đầu cơ của thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư dường như lo lắng hơn về khả năng giá của tiền điện tử có thể tăng trong tương lai hơn là liệu họ có thể sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ hay không, và vì vậy tiền điện tử hiện nay chủ yếu được xem như một khoản đầu tư.

NGUỒN

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search