Tokenomics là gì?

Tokenomics là nghiên cứu về cách tiền điện tử hoạt động trong hệ sinh thái rộng lớn hơn. Điều này bao gồm những thứ như phân phối mã thông báo cũng như cách chúng có thể được sử dụng để khuyến khích hành vi tích cực trong mạng.

Tiền được sử dụng ở mọi nơi. Các tập đoàn quốc tế giao dịch trong đó; công dân phải trả thuế với nó; nếu không có nó, mọi người sẽ phải vật lộn để có những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống: thực phẩm, quần áo, một mái nhà trên đầu.

Một tài sản có sức lan tỏa lớn như vậy từng được các chính phủ kiểm soát – cho đến rất gần đây. Các ngân hàng trung ương là tổ chức duy nhất ở hầu hết các bang được phép phát hành tiền tệ cho công dân của họ.

Cả một khoa học, mà ngày nay chúng ta gọi là chính sách tiền tệ, đã phát triển xung quanh quá trình này. Tiền điện tử đã thay đổi điều này. Các cá nhân có thể tạo ra nền kinh tế vi mô của riêng mình. Về cơ bản, Tokenomics lấy những gì các ngân hàng trung ương sử dụng làm chính sách tiền tệ và áp dụng nó trong các mạng lưới blockchain.

Đây là cách thực hiện.

Tokenomics là gì?

Tokenomics là khoa học về nền kinh tế mã thông báo. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh liên quan đến việc tạo, quản lý đồng xu và đôi khi là loại bỏ khỏi mạng.

Chúng tôi chia nhỏ từng khái niệm dưới đây.

Đáng chú ý:


Ý tưởng về nền kinh tế mã thông báo được nhà tâm lý học Harvard BF Skinner đề xuất đầu tiên vào năm 1972. Ông tin rằng một mô hình kinh tế mã thông báo có thể kiểm soát hành vi. Đưa ra một số đơn vị giá trị dễ nhận biết sẽ khuyến khích các hành động tích cực và ngược lại.

Phân phối mã thông báo

Các dự án cần có khả năng phân phối tiền cho người dùng tiềm năng. Nếu không, mạng có thể tồn tại nhưng sẽ không ai có thể sử dụng nó!

Có nhiều cách khác nhau để đạt được điều này. Các mạng thưởng cho người xác nhận hoặc người khai thác bằng các đồng tiền mới được đúc; những người khác bán một phần nguồn cung cấp mã thông báo cho người dùng tiềm năng trong một đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO).

Các mã thông báo khác phân phối cho người dùng thông qua các hành động và hành vi nhất định. Ví dụ, Augur thưởng cho những người xác minh sự thật trên mạng cá cược của nó.

Giá cả ổn định

Tiền điện tử nổi tiếng về tính biến động của chúng. Đây là một vấn đề khi các biến động thu hút các nhà đầu cơ, những người có thể ngăn mạng hoạt động bình thường bằng cách mua và bán hàng loạt.

Các dự án có thể chống lại điều này bằng cách đảm bảo có đủ tiền xu để phù hợp với các mức cung cấp. Điều này giúp tạo ra một mức giá ổn định cho đồng tiền, khuyến khích mọi người sử dụng các mã thông báo cho những gì họ được thiết kế.

Quản trị.

Nhóm cốt lõi đằng sau mỗi dự án đề ra các quy tắc về cách mã thông báo được tạo, hoặc ‘đúc’, cũng như cách chúng được đưa vào và đưa ra khỏi mạng. Các dự án khác nhau có những cách tiếp cận khác nhau.

Một số dự án có thể bao gồm các mã thông báo được giữ ở dạng dự trữ có thể được thêm vào hệ sinh thái sau này, như một cách để thúc đẩy tăng trưởng hoặc để trả tiền bảo trì hệ thống. Ripple là một ví dụ điển hình cho điều này.

Trong khi đó, các dự án khác thực hiện một cách tiếp cận có chủ ý đối với cách mạng hoạt động. Ví dụ, các nhà phát triển của Augur không đóng vai trò gì trong cách mạng chạy, nó chỉ đơn thuần duy trì cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, một mạng lưới như Tether , vào tháng 10 năm 2018, đã ‘đốt cháy’ các mã thông báo để giúp điều chỉnh giá trị của đồng xu trên thị trường. Hành động đốt xảy ra khi tiền tệ được gửi đến một ví mà không ai biết địa chỉ.

Đáng chú ý:

Mặc dù thuật ngữ ‘tokenomics được sử dụng trong ngành, nó vẫn chưa nhận được sự công nhận rộng rãi. Từ điển tiếng Anh Oxford, được chấp nhận rộng rãi như là cơ quan chính về ngôn ngữ tiếng Anh, vẫn không có mục nhập về tokenomics.

Token là quản trị

Một số mạng khuyến khích mọi người sở hữu, nắm giữ và sử dụng mã thông báo như một cách ngăn chặn mọi người từ HODLing tiền xu và ngăn mạng được sử dụng như nó được thiết kế.

Các hệ thống Proof-of-Stake (PoS), dựa vào các trình xác thực để thực sự ‘đặt cược’ vào đồng tiền của chính họ, giúp đảm bảo chúng hoạt động trung thực và công bằng. Nếu họ không chơi theo các quy tắc, thẻ của họ có thể bị mất.

Thích ứng trong tương lai

Hầu hết các nhóm xây dựng một mạng lưới sẽ không tiếp tục trở thành những người thống trị nó. Đó không phải là cách phân quyền hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phát triển đều biết rằng những gì họ xây dựng bây giờ có thể không nhất thiết hoạt động trong tương lai. Cách thức quản lý mã thông báo có thể cần được thay đổi khi mạng phát triển và trưởng thành. Một số, nhưng không phải tất cả, đã đưa ra các quy định về cách người dùng mạng có thể thay đổi hiệu quả cách quản lý mã thông báo trong hệ sinh thái thông qua sự đồng thuận.

Ví dụ về tokenomics trong hoạt động.

Bitcoin

Satoshi Nakamoto đã thiết kế giao thức để một lượng mã thông báo ổn định có thể vào mạng thông qua phần thưởng khối. Sau khi một khối được xác thực thành công bởi ‘thợ đào’, họ sẽ nhận được bitcoin mới được đúc. 101 khối khác phải được xác nhận trước khi người khai thác có quyền truy cập vào phần thưởng của họ; điều này khuyến khích họ tiếp tục xác thực các giao dịch. Số lượng mã thông báo được thưởng cho mỗi khối được xác thực giảm một nửa theo thời gian, để ngăn quá nhiều bitcoin vào mạng cùng một lúc.

Ethereum

Mã thông báo liên tục được phân phối theo phần thưởng khối. Dự án đã bán được khoảng 7 triệu Ether trong đợt ICO của nó vào năm 2014 để giúp bắt đầu việc áp dụng chính thống. Hiện tại không có giới hạn cứng cho Ether, có nghĩa là nguồn cung cấp mã thông báo có thể tiếp tục phát triển khi mạng mở rộng. Tuy nhiên, không chắc chắn rằng mô hình tokenomics của Ethereum sẽ thay đổi như thế nào khi mạng chuyển đổi sang hệ thống đồng thuận PoS.

Tron

Mạng được quản lý ở một loạt các cấp độ khác nhau, để giữ cho việc ra quyết định được phân cấp nhưng hiệu quả. Các cơ chế tự động xác định cách các mã thông báo Tron được thêm vào mạng để đảm bảo có đủ số lượng được lưu hành nhưng giá vẫn ổn định. Tuy nhiên, nếu điều này không hiệu quả, cộng đồng có thể quyết định tăng hoặc giảm số tiền.

Tại sao tokenomics lại quan trọng?

Công nghệ chuỗi khối cho phép các dự án tạo ra nền kinh tế vi mô. Để trở nên tự duy trì, họ cần tìm ra cách các mã thông báo sẽ hoạt động trong hệ sinh thái của họ.

Có thể có thái độ ‘không có một kích thước phù hợp với tất cả’ khi nói đến mã thông báo. Blockchain đã cho phép nhiều trường hợp sử dụng và triển khai đa dạng. Tokenomics cho phép các nhóm tạo một mô hình mới hoặc điều chỉnh một mô hình hiện có phù hợp với những gì dự án muốn đạt được. Điều này có thể tạo ra một nền tảng hoạt động cao và ổn định, nếu được thực hiện tốt.

Tương lai

Các nguyên tắc, triết lý và mô hình mà mã thông báo, tiền xu và các dự án làm nền tảng cho việc thử nghiệm những gì hoạt động và những gì không.

Có rất nhiều mô hình sẽ không hoạt động và chúng tôi hy vọng những dự án đó sẽ biến mất. Nhưng đối với những người làm được, sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và hướng dẫn các dự án mới vẫn sẽ tiếp tục.

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search