Trò chơi “chơi để kiếm tiền” (Play to Earn) là gì? Cách người chơi kiếm sống với NFT

Các trò chơi “Play to Earn” do NFT hỗ trợ đang cách mạng hóa thế giới trò chơi, với nhiều game thủ hiện kiếm sống bằng các tựa game như Axie Infinity.

Câu chuyện này xuất phát từ PubDAO , một dây tin tức phi tập trung .

Trong suốt lịch sử 50 năm của trò chơi điện tử gia đình, Game là một trò chơi giải trí, một thứ giúp bạn giải trí cho một ngày làm việc mệt mỏi. Nhưng giờ đây, một thế hệ trò chơi điện tử mới đang sử dụng công nghệ blockchain như NFT để thưởng tiền điện tử cho người chơi được gọi là “Play to Earn”, tiếng Việt tạm gọi là Trò chơi chơi để kiếm tiền.

Ở một số quốc gia, những trò chơi “chơi để kiếm tiền” này đã cho phép người chơi kiếm sống bằng cách chơi trò chơi điện tử , với các chương trình học bổng và học viện mọc lên để giúp người chơi điều hướng thế giới mới lạ này.

Trong khi một số người hoan nghênh sự ra đời của trò chơi chơi để kiếm tiền, cho rằng chúng cho phép người dùng nhận phần thưởng cho một hoạt động mà trước đây họ đã thực hiện miễn phí, thì nhiều game thủ đã bày tỏ sự bất bình trước sự xâm nhập không mong muốn của thương mại vào thế giới trò chơi thoát ly .

Trò chơi chơi để kiếm tiền (Play to Earn) là gì?

Nói một cách đơn giản, trò chơi chơi để kiếm tiền (Play to Earn) là trò chơi điện tử mà người chơi có thể nhận được phần thưởng có giá trị trong thế giới thực.

Trong khi mọi người đã kiếm tiền từ việc chơi trò chơi điện tử trong nhiều năm thông qua các hoạt động như “nuôi vàng” và thị trường không chính thức cho các vật phẩm trong trò chơi, sự xuất hiện của công nghệ blockchain và NFT, theo đúng nghĩa đen, đã thay đổi trò chơi.

NFT , hoặc mã thông báo không thể thay thế, là mã thông báo mã hóa duy nhất có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu nội dung như hình ảnh hoặc âm nhạc. Trong các trò chơi blockchain, chúng cho phép người dùng có quyền sở hữu các vật phẩm trong trò chơi, chẳng hạn như quần áo ảo hoặc mảnh đất.

Không giống như trong các trò chơi thông thường, nơi các vật phẩm trong trò chơi được lưu giữ trên các mạng dữ liệu kín và thuộc sở hữu của các công ty đã tạo ra trò chơi, NFT cho phép người chơi sở hữu các tài sản duy nhất mà họ mua. Hơn nữa, một khi bạn sở hữu NFT, bạn có thể tự do bán nó ra bên ngoài nền tảng nơi nó được tạo ra, một điều không thể xảy ra với các trò chơi thông thường.

Điều đó có nghĩa là các NFT đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi có thể được giao dịch và bán lấy tiền tệ fiat trên bất kỳ thị trường NFT nào. Và bởi vì những NFT có sự khan hiếm, chúng có giá trị trong thế giới thực.

Với các trò chơi thông thường, không có động cơ nào để chơi ngoài việc thưởng thức thuần túy. Mối quan hệ là một chiều: bạn trả tiền cho trò chơi và trừ khi bạn là một người chơi esports chuyên nghiệp hoặc một streamer có lượng người theo dõi lớn, bạn sẽ không bao giờ có thể kiếm tiền từ thời gian chơi của mình. Ngược lại, trò chơi blockchain mang đến cho người chơi cơ hội kiếm tiền thật.

Bởi vì công nghệ blockchain cho phép người dùng giao dịch mọi lúc mọi nơi, người chơi có thể chuyển giá trị và được trả tiền để chơi bất kể họ là ai hay họ đang ở đâu trên thế giới.

Sự nổi lên của mô hình chơi để kiếm tiền (Play to Earn)

Trò chơi kiếm tiền (Play to Earn) lớn nhất cho đến nay là Axie Infinity , một trò chơi chiến đấu với quái vật theo phong cách Pokémon được ra mắt vào năm 2018 bởi studio indie Sky Mavis. Trò chơi cho thấy người chơi thu thập các sinh vật hoạt hình được gọi là Axies, được đại diện bởi NFTs; mỗi Axie có điểm mạnh và điểm yếu riêng, và người chơi có thể phiêu lưu, chiến đấu và lai tạo Axie của họ khi họ chơi. Người chơi kiếm được mã thông báo tiền điện tử Smooth Love Potion (SLP) làm phần thưởng khi chiến đấu, trong khi mã thông báo Axie Infinity Shard (AXS) được sử dụng để bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến trò chơi và sự phát triển trong tương lai.

Ảnh chụp màn hình Axie Infinity
Axie Infinity thấy bạn thu thập những con quái vật dễ thương để chiến đấu cùng. Hình ảnh: Axie Infinity

Với 2,8 triệu người dùng hàng ngày và tổng khối lượng giao dịch là 3,8 tỷ đô la, Axie Infinity đã trở thành một trong những trò chơi kiếm tiền thống trị — và ở các quốc gia như Philippines và Indonesia , mọi người thậm chí đang chơi Axie để hỗ trợ gia đình của họ. Các chương trình “học bổng Axie” như vậy do Yield Guild Games cung cấp cũng đã mọc lên, cho phép chủ sở hữu Axie cho những người chơi khác mượn NFT của họ.

Chơi game để kiếm tiền (Play to Earn) cũng đang giúp áp dụng tiền điện tử; Theo đồng sáng lập Axie Infinity, Aleksander Leonard Larsen, một nửa số người chơi của trò chơi chưa bao giờ sử dụng bất kỳ ứng dụng tiền điện tử nào trước đây. Tuy nhiên, có những khoản chi phí bắt buộc để chơi trò chơi và trước khi có thể bắt đầu, bạn phải mua ba Axie NFT — mỗi cái có thể có giá hàng trăm đô la. Larsen đã thừa nhận những thách thức khi giới thiệu người chơi mới vào trò chơi, nói rằng, “Thật sự rất khó để bắt đầu chơi Axie ngay bây giờ.” Để giải quyết vấn đề đó, Axie có kế hoạch tung ra Axies mới bắt đầu miễn phí với khả năng kiếm tiền hạn chế để mang đến cho người chơi mới cảm nhận về trò chơi.

Các dự án chơi để kiếm tiền (Play to Earn) khác đang kết hợp trò chơi NFT với các yếu tố của tài chính phi tập trung ( DeFi ). Aavegotchi , một công ty khởi nghiệp thử nghiệm được tài trợ bởi thị trường tiền số DeFi Aave , cho phép người chơi đặt cược aTokens của Aave bên trong các sinh vật hoạt hình do NFT đại diện, có nghĩa là mỗi Aavegotchi tạo ra lợi nhuận trên Aave.

Ngành công nghiệp trò chơi chính thống cũng bị thu hút bởi triển vọng của NFT và chơi để kiếm tiền; Gã khổng lồ trò chơi điện tử của Pháp Ubisoft đã công bố kế hoạch cho Ubisoft Quartz , một nền tảng cho phép người chơi kiếm và mua NFT dựa trên chuỗi khối Tezos . Nhưng các nhà phát hành khác đã nhúng chân vào vùng nước NFT đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các game thủ, với việc nhà phát triển STALKER 2 GSC Game World từ bỏ kế hoạch đưa NFT vào trò chơi sau một chiến dịch Twitter từ người chơi.

Một số game thủ, vốn đã mê mệt với việc kiếm tiền từ trò chơi của nhà xuất bản thông qua các mô hình và lootbox “trả tiền để thắng”, coi việc chơi để kiếm tiền (Plau to Earn) là một bước quá xa; cho rằng sự ra đời của các mô hình kinh tế thế giới thực và các biện pháp khuyến khích sẽ biến việc chơi game từ một mục tiêu theo đuổi thoát ly thành một lĩnh vực “đầu tư giải trí  mang tính chất tư bản chủ nghĩa .

Nhưng với sự đầu tư từ những cái tên như FTX và Andreesen Horowitz đang tràn vào không gian chơi để kiếm tiền, nó không có dấu hiệu chậm lại trong thời gian sớm.

Trò chơi chơi để kiếm tiền “Play to Earn” sắp ra mắt

Ngày càng có nhiều dự án blockchain đang chú ý đến không gian chơi để kiếm tiền, có lẽ đáng chú ý nhất là loạt ảnh đại diện NFT Bored Ape Yacht Club , đã công bố một trò chơi chơi để kiếm tiền sắp tới trong lộ trình mới nhất của mình.

Một bộ sưu tập NFT nổi bật khác với các kế hoạch cho một trò chơi blockchain là The Forgotten Rune Wizard Cult, đã thông báo rằng họ đã hợp tác với nhà phát triển metaverse Bisonic. Dự án có kế hoạch sử dụng mô hình “tạo để kiếm tiền”, trong đó cộng đồng sẽ tạo ra truyền thuyết trò chơi và NFT tùy chỉnh để đổi lấy phần thưởng. Mặc dù ngữ nghĩa có khác nhau một chút, nhưng chắc chắn rằng các pháp sư sẽ chơi trò chơi trong một thế giới nơi họ có thể sở hữu đất, thu thập tài nguyên, vật phẩm chế tạo, đúc NFT và một cách hiệu quả, giúp xây dựng thế giới ảo xung quanh họ.

Loopify là một nhà sưu tập, nhà văn và người sáng tạo NFT nổi tiếng, người gần đây đã tweet rằng năm 2022 sẽ là “năm cho lĩnh vực trò chơi blockchain”. Anh ấy đang dốc hết tiền của mình để phát triển trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) Treeverse. Gợi nhớ đến các tựa game cổ điển như Runescape, Treeverse sẽ cho phép người chơi trao đổi tài sản trong trò chơi dưới dạng NFT, cũng như phần thưởng cho họ khi chơi.

Hiện tại, Treeverse vẫn đang trong giai đoạn public alpha, khi nhóm tiếp tục tinh chỉnh nghệ thuật trong trò chơi, lấy cảm hứng từ thiết kế tối giản của các tựa game như Journey, The Legend of Zelda: Breath of the Wild và Valheim. Gần đây, Loopify đã bỏ Timeless, một bộ sưu tập gồm 11.111 ký tự sẽ được phân phối miễn phí trong Treeverse cho những người nắm giữ NFTrees.

Thế giới metaverse

Phát triển song song với chơi trò chơi “play to Earn” là metaverse, một thế giới ảo được chia sẻ trong đó người dùng tương tác với tư cách là hình đại diện, gặp gỡ, làm việc cùng nhau — và tất nhiên, chơi trò chơi.

Blockchain, tiền điện tử và NFTs đóng góp nhiều vào các kế hoạch cho metaverse, với các đối tượng ảo và thửa đất được đại diện bằng các mã thông báo không thể thay thế.

Hiện tại, các nền tảng metaverse như The Sandbox, Decentraland và CryptoVoxels đang đưa NFT vào thế giới ảo được chia sẻ, trong khi các công ty chính thống như Facebook (hiện được đổi tên thành Meta, để đánh dấu tham vọng của mình), Adidas và Samsung đã đặt cược tuyên bố của họ trong metaverse.

Mặc dù chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của metaverse có thể là gì, nhưng chúng tôi đã được chứng kiến ​​các buổi hòa nhạc và gặp mặt trực tiếp. Chơi game chắc chắn sẽ theo sau; và với lời hứa của metaverse về một thế giới có thể tương tác và NFT cho phép các vật phẩm trong trò chơi chuyển đổi giữa các nền tảng metaverse, nó có thể hoạt động như một chất xúc tác mạnh mẽ cho việc chơi trò chơi kiếm tiền.

Cuối cùng, điều không thể phủ nhận là sức mạnh của trò chơi để kiếm tiền, nơi mà bất kỳ ai, từ bất kỳ đâu đều có cơ hội kiếm sống, chỉ đơn giản bằng cách chơi trò chơi mà họ thích.

Nguồn

Latest Posts

Home
Kiến thức
Market
Search